Home » Tin Việt Nam » Sách Việt Nam dạy trẻ em muốn dũng cảm thì….đi trên thảm thủy tinh

Sách Việt Nam dạy trẻ em muốn dũng cảm thì….đi trên thảm thủy tinh

Mấy ngày nay trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh phản ứng trái chiều trước nội dung dạy trẻ về lòng dũng cảm bằng cách đi trên thủy tinh trong cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1”.

vncentral_sach-viet-nam-day-tre-em-muon-dung-cam-thi-di-tren-tham-thuy-tinh
Bài học rất vớ vẩn của ngành giáo dục cộng sản Việt Nam. Ảnh: vncentral.net

Cuốn sách dạy học sinh tiểu học đi trên thủy tinh hiện gây tranh cãi trong dư luận. Sau đó, một trung tâm đã hiện thực hóa bài học trong sách, cho học sinh đi trên thủy tinh.

Cụ thể, bài học nêu: Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt học sinh và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh. Nhờ vậy mà An đã đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ, và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh.

Tạm tách nội dung trang sách khỏi giáo trình dạy chung của khóa học cũng như những thực hành trên lớp, cộng đồng mạng đã lập tức cảm thấy trang sách trên thật nguy hiểm. Bởi nó dạy con em làm những điều “thần kinh giẫm phải đinh”. Như thường lệ, hành vi trong “cơn sốt” của cộng đồng mạng là đưa ra những lời kêu gọi đình bản, thu hồi sách, xử lý những người liên quan ngay lập tức…

vncentral_sach-viet-nam-day-tre-em-muon-dung-cam-thi-di-tren-tham-thuy-tinh -
Dạy trẻ đi trên thủy tinh để chứng minh lòng dũng cảm?. Ảnh: vncentral.net

Và cũng lại như thường lệ, “cơn sốt” của cộng đồng mạng được “hạ nhiệt” khi khổ chủ đưa ra hàng loạt hình ảnh lớp học liên quan tới bài học trong sách cùng những lời giải thích. Theo đó, bên cạnh việc đưa ra những thông điệp trên, trung tâm dạy kỹ năng cho trẻ cũng hướng dẫn trẻ đi trên những mảnh thủy tinh đã được mài và tiệt trùng ở trên lớp. Hành động này an toàn và giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi, suy nghĩ tích cực, tự tin trong cuộc sống. Từ thế nhất loạt “ném đá” những người làm sách, cộng đồng mạng quay sang “ném đá” nhau.

Một bạn đọc cho biết, thật ra đi qua mảnh thủy tinh là bài học cơ bản của khoá kỹ năng mềm, vấn đề nằm ở tâm lý vì họ đã có phương pháp giúp học sinh an toàn. “Nói chung giáo dục cách tân thời đại mới cũng nên nhìn thoáng ra, chứ cứ cô Tấm mãi không được. Có vậy các em mới không hoảng sợ trước những thử thách”, một bạn đọc bày tỏ.

Về những quan ngại của dư luận, chủ biên cuốn sách, tiến sỹ Phan Quốc Việt cho phóng viên biết rằng tổ chức do ông sáng lập là Tâm Việt Group đã “thực hiện bài tập này 10 năm nay rồi, và chưa em nào gặp phải nguy hiểm”.

Ông nói thêm:

“Đến nay thì chưa có một khuyến cáo nào về độ nguy hiểm cả. Trên truyền hình, tôi có cõng cả người khác trên lưng tôi đi qua mảnh chai cũng không việc gì cả. Hiện nay chúng ta thấy, trong giáo dục, không thể dạy về đạo đức, các vấn đề xã hội thông qua thuộc lòng được. Chỉ có trải nghiệm mới dẫn tới hiểu biết, chứ không có trải nghiệm thì chả là gì cả. Trong cuộc sống bình thường, việc gặp phải mảnh chai là rất bình thường. Nếu chúng ta muốn các con an toàn quá, thì không thể sống trong xã hội này được. Xã hội này đầy rẫy khủng hoảng và tai nạn. Chúng ta muốn con chúng ta thành gà công nghiệp hay thành đại bàng?”

Ông Việt cho biết bộ sách về kỹ năng sống của nhóm Tâm Việt đã bán được khoảng một triệu bản.

Các tin khác