Home » Tin Việt Nam » Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố không tái cử chức thủ tướng ?

Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố không tái cử chức thủ tướng ?

Ngày 19/12/2015, trên mạng xuất hiện 9 trang thư, đề ngày 10/12/2015, được cho là của Thủ Tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, gửi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, các thành viên Bộ Chtrị, Ban Bí thư, Bang chấp hành Trung Ương, Ủy ban kiểm tra Trung Ương, giải trình những tố cáo, phản ánh, kiến nghị về ông Dũng.

vncentral_nguyen-tan-dung-tuyen-bo-khong-tai-cu-chuc-thu-tuong
Ông Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: vncentral.net

Ngày 10 tháng 12 năm 2015, bốn ngày trước khi “vào trận” Hội nghị Trung ương 13, nơi mà bốn chức danh chủ chốt Tổng bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội cho nhiệm kỳ 5 năm kế được đấu đá, tranh giành, Nguyễn Tấn Dũng gửi báo cáo giải trình, phản biện lại những tố giác nhắm vào ông ta. Dựa vào báo cáo này, người ta có thể suy ra phần nào những luận điệu mà phe nhóm Nguyễn Phú Trọng dùng để hạ bệ và chặn đường hoạn lộ của Nguyễn Tấn Dũng.

vncentral_nguyen-tan-dung-tuyen-bo-khong-tai-cu-chuc-thu-tuong -
9 trang thư được cho là của Thủ Tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, gửi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: vncentral.net

Điểm quan trọng nhất, nằm ẩn trong những phản biện của Nguyễn Tấn Dũng, là câu: “Tôi đã ghi rõ nguyện vọng gửi đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là: TÔI XIN KHÔNG TÁI CỬ.”

vncentral_nguyen-tan-dung-tuyen-bo-khong-tai-cu-chuc-thu-tuong --
Ảnh: vncentral.net

Phải chăng đây là nước cờ cao tay của Nguyễn Tấn Dũng đánh vào tâm lý nội bộ đảng viên: tuyên truyền cho thái độ không tham lam chức quyền, bám ghế quyền lực của một người bị cho là muốn thành Tổng bí thư, Tổng thống… Đây cũng có thể được xem là trò ba sạo mới nhất của Nguyễn Tấn Dũng. Nếu thực lòng “TÔI XIN KHÔNG TÁI CỬ” thì chắc chắc “đồng chí X” sẽ được đón nhận những vòng tay và nụ hôn triều mến từ các “đồng chí địch”; sẽ không có những màn tranh chấp gay gắt; và chắc chắn sẽ không có “Thư phản ánh, kiến nghị về đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ” để… đập Thủ tướng tan tành không còn manh giáp.

vncentral_nguyen-tan-dung-tuyen-bo-khong-tai-cu-chuc-thu-tuong ---
Ảnh: vncentral.net

Trong lịch sử lựa chọn nhân tài của dân tộc Việt nam nói chung và Đảng CSVN nói riêng luôn luôn là những chuỗi sai lầm. Cho dù hiện nay, ông Nguyễn Tấn Dũng tưởng là mạnh, đang nắm thế thượng phong, song ông là cái gai trong mắt nhà cầm quyền Bắc kinh, một thế lực chính trị khổng lồ trên thế giới thì ông Dũng là quá nhỏ bé. Ông Nguyễn Tấn Dũng có muốn cũng khó có thể trái ý Bắc Kinh, vì không bằng cách này thì cách khác, kể cả việc tạo xung đột về quan sự giữa 2 nước Trung – Việt là điều hoàn toàn có thể. Mà nổ ra chiến tranh Việt – Trung lúc này là chế độ hiện nay sẽ tiêu tùng. Chính vì thế, trong điều kiện hiện nay việc để ông Nguyễn Tấn Dũng giữ chức vụ Tổng Bí thư sẽ đáp ứng lòng mong đợi của đa số nhân dân và có lợi cho đất nước. Song sẽ không có lợi cho Trung quốc và phe thâm tầu.

vncentral_nguyen-tan-dung-tuyen-bo-khong-tai-cu-chuc-thu-tuong ----
Ảnh: vncentral.net

Nếu coi quyền lực cao nhất là của nhân dân như Hiến pháp 2013 (sửa đổi) đã quy định và thực sự coi trọng nhân dân, thì tại sao Đảng CSVN không tách ra làm 2, với các chủ trương và chính sách rõ ràng để người dân toàn quyền lựa chọn?

vncentral_nguyen-tan-dung-tuyen-bo-khong-tai-cu-chuc-thu-tuong -----
Ảnh: vncentral.net

vncentral_nguyen-tan-dung-tuyen-bo-khong-tai-cu-chuc-thu-tuong ------
Ảnh: vncentral.net

vncentral_nguyen-tan-dung-tuyen-bo-khong-tai-cu-chuc-thu-tuong -------
Ảnh: vncentral.net

vncentral_nguyen-tan-dung-tuyen-bo-khong-tai-cu-chuc-thu-tuong --------
Ảnh: vncentral.net

vncentral_nguyen-tan-dung-tuyen-bo-khong-tai-cu-chuc-thu-tuong ---------
Ảnh: vncentral.net

Các tin khác