Home » Tình Hình Biển Đông » Úc từ chối triển khai tàu đến Trường Sa với Hoa Kỳ

Úc từ chối triển khai tàu đến Trường Sa với Hoa Kỳ

Dù ủng hộ Hoa Kỳ tuần tra nhằm thể hiện quyền tự do hàng hải trên biển Đông nhưng Úc sẽ không tham gia vào tuần tra cùng với Hoa Kỳ, do lo ngại sẽ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa hải quân Hoa Kỳ và Trung Quốc.

vncentral_uc-tu-choi-trien-khai-tau-den-truong-sa-voi-hoa-ky
Tàu khu trục Trung Quốc (khoanh tròn) bám theo tàu USS Fort Worth của Mỹ. Ảnh: vncentral.net

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter gặp những người đồng cấp Úc tại Boston để thảo luật việc mở rộng hợp tác ở Biển Đông và có thể là các cuộc tuần tra của Mỹ trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Cuộc gặp kéo dài 2 ngày tại thành phố Boson, Mỹ có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Úc Julie Bishop, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng cấp Úc Marise Payne. Đây là cuộc gặp thường niên giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của hai đồng minh thân cận.

Trong một tuyên bố chung, họ đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về hoạt động cải tạo đất và xây dựng của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông. Tuyên bố kêu gọi “tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền ngừng cải tạo đất, xây dựng và quân sự hóa”.

vncentral_uc-tu-choi-trien-khai-tau-den-truong-sa-voi-hoa-ky -
Hình ảnh Mỹ công khai kế hoạch điều tàu đến Trường Sa. Ảnh: vncentral.net

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews hồi tháng 5 nói rằng Canberra sẽ tiếp tục tiến hành các chuyến bay giám sát trên Biển Đông. “Chúng tôi đã trinh sát khu vực này gần 35 năm qua”, ông nói. “Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục làm điều đó trong tương lai”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines. Bắc Kinh còn ngang nhiên tiến hành cải tạo đất phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các tin khác