Home » Tình Hình Biển Đông » Trung Cộng đem tên lửa ra Hoàng Sa, Cộng Sản Việt Nam run trong sợ hãi

Trung Cộng đem tên lửa ra Hoàng Sa, Cộng Sản Việt Nam run trong sợ hãi

Việc đưa tên lửa ra Hoàng Sa của Việt Nam là bước leo thang mới, bộc lộ tham vọng của Trung Quốc không chỉ kiểm soát trên biển mà cả không gian trên Biển Đông.

Hình ảnh từ ImageSat International (ISI) cho thấy hai trong số 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng một hệ thống radar trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, trên Biển Đông, theo Fox News.

vncentral_trung-cong-dem-ten-lua-ra-hoang-sa-cong-san-viet-nam-run-trong-so-hai
Các bệ phóng tên lửa. Ảnh: vncentral.net

Hệ thống tên lửa được đưa đến Phú Lâm trong tuần trước. Một bãi biển trên đảo trong ảnh chụp ngày 3/2 vẫn trống trải nhưng trong ảnh chụp ngày 14/2 đã xuất hiện thêm các tên lửa.

Một quan chức Mỹ đã xác thực độ chính xác của các bức ảnh. Theo đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy đây là hệ thống phòng không HQ-9, tầm bắn 200 km, tạo ra mối đe dọa cho mọi loại phi cơ, dù là dân sự hay quân sự, bay gần khu vực.

“Tôi không thể bình luận về thông tin tình báo nhưng chúng tôi sẽ theo dõi vấn đề rất sát sao”, VNCentral dẫn lời Bill Urban, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói.

vncentral_trung-cong-dem-ten-lua-ra-hoang-sa-cong-san-viet-nam-run-trong-so-hai -
Ảnh: vncentral.net

Với diện tích tác chiến hơn 125.000 km vuông, một khẩu đội HQ-9 có thể bắn hạ bất cứ máy bay nào tiến lại gần quần đảo Hoàng Sa, trong đó có đảo Tri Tôn, nơi tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ vừa tiến hành một cuộc tuần tra tự do hàng hải hồi tháng trước. 16 quả tên lửa thuộc hai khẩu đội HQ-9 này hoàn toàn có thể bắn rụng bất cứ chiếc trực thăng quân sự nào cất cánh từ những chiếc tàu như USS Curtis Wilbur.

Theo các chuyên gia quân sự, HQ-9 là một phiên bản gần tương tự như hệ thống S-300 của Nga, loại tên lửa đã khiến các tướng lĩnh không quân Mỹ và đồng minh phải “mất ăn mất ngủ”. Không những thế, HQ-9 còn được cho là đã tích hợp các công nghệ từ tên lửa Patriot tiên tiến của Mỹ. Sau chiến tranh Vùng Vịnh, Trung Quốc đã mua một khẩu đội Patriot từ Israel để nghiên cứu và áp dụng công nghệ để cải tiến HQ-9 trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển.

Các tin khác