Home » Tình Hình Biển Đông » Tòa án tối cao Liên Hiệp Quốc cho phép Philippines điều trần lần 2 vụ kiện biển Đông

Tòa án tối cao Liên Hiệp Quốc cho phép Philippines điều trần lần 2 vụ kiện biển Đông

Trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Tòa án Trọng tài Thường trực Liên Hiệp Quốc ngày 10/07/2015 vừa quyết định cho phép Manila tiếp tục điều trần ở vòng hai. Đợt điều trần thứ nhì sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng ngày 13/07/2015.

Trong thông báo trước đó, bà Abigail Valte, phó phát ngôn viên tổng thống Philippines đang ở The Hague, Hà Lan cho biết tòa trọng tài đã nhóm họp để trao đổi về nội dung Philippines trình bày trong hai ngày 07 và 08/07/2015. Tòa trọng tài quyết định cần lắng nghe thêm ý kiến về vấn đề thẩm quyền của tòa trong vụ kiện Trung Quốc trên Biển Đông này.

vncentral_toa-an-toi-cao-lien-hiep-quoc-cho-phep-Philippines-dieu-tran-lan-2-vu-kien-bien-dong
Tòa án Trọng tài Thường trực Liên Hiệp Quốc. Ảnh: vncentral.net

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông dựa trên bản đồ “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” nước này tự đưa ra. “Đường lưỡi bò” đi sát vào bờ của các nước láng giềng như Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia. Philippines đã đệ đơn kiện lên tòa án Liên Hợp Quốc từ tháng 1/2013 nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là vô giá trị và trái với luật pháp quốc tế.

Trong phiên điều trần đầu tiên hôm 07-08/07/2015, đại diện chính quyền Manila đã trình bày rõ ràng về lập trường của mình, đồng thời yêu cầu PCA, có trụ sở tại La Hay (Hà Lan), ra phán quyết bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với hầu hết khu vực Biển Đông.

vncentral_toa-an-toi-cao-lien-hiep-quoc-cho-phep-Philippines-dieu-tran-lan-2-vu-kien-bien-dong -
Bà Abigail Valte. Ảnh: vncentral.net

“Cái gọi là đường chín đoạn (căn cứ vào một tấm bản đồ cũ do Trung Quốc sử dụng) không có bất cứ cơ sở nào theo luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khẳng định.

Ông cũng cảnh báo “sự vẹn toàn” của Luật biển LHQ đang bị đe dọa và rằng cần sử dụng văn kiện pháp lý này để giải quyết tranh chấp biển đảo gay gắt giữa Philippines và Trung Quốc.

Các tin khác