Home » Tình Hình Biển Đông » Philippines tuyên bố không từ bỏ vụ kiện về Biển Đông với Trung Cộng

Philippines tuyên bố không từ bỏ vụ kiện về Biển Đông với Trung Cộng

Đài TNHK đưa tin, Philippines đã từ chối lời kêu gọi của Trung Quốc đề nghị Manila hủy vụ kiện bản đồ ‘đường chín đoạn’ của Bắc Kinh ở Biển Đông ra Tòa trọng tài quốc tế thường trực (PCA) và bắt đầu các vòng đàm phán song phương.

Thư ký báo chí của Tổng thống Philippines Herminio Coloma nhấn mạnh, một khi đã đưa vụ việc ra Tòa Trọng tài thường trực (PCA), Manila nhất quyết theo đuổi đến cùng.

vncentral_Philippines-tuyen-bo-khong-tu-bo-vu-kien-ve-bien-dong-voi-trung-cong
Thư ký báo chí của Tổng thống Philippines Herminio Coloma. Ảnh: vncentral.net

“Sau khi đã trình bày vụ kiện của mình trước Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), chúng tôi chắc chắn phải theo đuổi hành động này đến cùng”, ông Herminio Coloma nói.

“Philippines khẳng định việc tuân thủ luật pháp quốc tế và ưu tiên giải quyết các vấn đề về lợi ích hàng hải theo quy định”, ông nói thêm.

vncentral_Philippines-tuyen-bo-khong-tu-bo-vu-kien-ve-bien-dong-voi-trung-cong -
Philippines quyết tâm kiện đến cùng với Trung Cộng. Ảnh: vncentral.net

Philippines đã yêu cầu toà PCA của Liên Hợp Quốc ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết đối với yêu sách chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc. Manila khẳng định Bắc Kinh đang chà đạp lên quyền của các nước khác. Tuy nhiên, Trung Quốc nói toà án không có thẩm quyền và từ chối tham gia.

Tòa PCA từ hôm 07/07/2015 bắt đầu nghe giải trình của Philippines, để quyết định xem tòa có đủ thẩm quyền xét xử vụ kiện hay không. Phiên toà kéo dài một tuần kết thúc hôm 13/07/2015.

Các tin khác