Home » Tình Hình Biển Đông » Philippines mong muốn Mỹ cùng tuần tra biển Đông

Philippines mong muốn Mỹ cùng tuần tra biển Đông

Philippines đề nghị tổ chức các cuộc tuần tra hải quân chung với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc tăng cao, một quan chức bộ quốc phòng nước này hôm 14/01/2016 cho hay.

vncentral_Philippines-mong-muon-my-cung-tuan-tra-bien-dong
Tàu đổ bộ của Mỹ. Ảnh: vncentral.net

Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Mỹ và Philippines tuần này gặp nhau tại Washington để thảo luận về thương mại và an ninh, tập trung vào Biển Đông.

“Bên chúng tôi đề xuất rằng chúng tôi (Mỹ và Philippines) tuần tra khu vực cùng nhau”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez nói với các phóng viên tại Manila. “Cần phải có sự hiện diện mang tính hợp tác hơn” tại Biển Đông, ông nói thêm.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Mỹ – Philippines, nhưng từ chối bình luận về yêu cầu tuần tra chung của Manila.


Các tàu chiến của Mỹ và Philippines. Ảnh: vncentral.net

Phát biểu thay Lầu Năm Góc, trung tá Bill Urban cho biết Mỹ đã thực hiện nhiều hoạt động phòng thủ chung với đồng minh Philippines trong năm bao gồm diễn tập quân sự, xây dựng năng lực, huấn luyện và chia sẻ tình báo.

“Tuy chúng tôi không tiết lộ gì về các cuộc thảo luận chung, chúng tôi vẫn thường xuyên xem xét các phương án tăng cường hợp tác quân sự để đáp ứng các thách thức an ninh khu vực”, ông Urban khẳng định.

Các tin khác