Home » Tình Hình Biển Đông » Pháo đài bay B52 của Hoa Kỳ đã hiện diện tại biển Đông

Pháo đài bay B52 của Hoa Kỳ đã hiện diện tại biển Đông

Hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Hoa Kỳ tuần này bay gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Sự hiện diện của B-52 trên Biển Đông có thể là răn đe của Mỹ đối với tham vọng chủ quyền của Bắc Kinh, đồng thời trấn an các đồng minh về cam kết bảo vệ tự do hàng hải.


Máy bay ném bom B-52 của Hoa Kỳ. Ảnh: vncentral.net

Sự kiện này xả ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang lên cao sau khi Lầu Năm Góc điều tàu khu trục tên lửa USS Lassen tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp. Hải quân Mỹ khẳng định họ sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải tương tự với tần suất ít nhất hai lần mỗi quý.

VNCentral dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết hai chiếc B-52 này đã bay qua “trong phạm vi 12 hải lý” xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp, và khẳng định một trong hai chiếc oanh tạc cơ này đã thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải”. Lầu Năm Góc không xác nhận thông tin này, và nhiều tờ báo lớn của Mỹ cũng nói rằng hai chiếc B-52 chỉ bay gần chứ không đi vào phía trên khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo.

vncentral_phao-dai-bay-b52-cua-hoa-ky-hien-dien-tai-bien-dong -
Đảo nhân tạo của Trung Cộng. Ảnh: vncentral.net

Phản ứng về diễn biến này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 13/11/2015 đã nhảy dựng lên và tuyên bố Bắc Kinh phản đối “hành động phá hoại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc dưới danh nghĩa tự do lưu thông”, theo AFP. Cùng ngày, biên tập viên Ankit Panda của chuyên san The Diplomat nhận định rằng những chuyến tuần tra trên biển và trên không của Mỹ có ý nghĩa quan trọng vì “những tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa và đâu đó khác ở Biển Đông có thể gây trở ngại cho hàng không quân sự và dân sự quốc tế ở khu vực”.

Bằng chứng củng cố cho lập luận này của ông Panda là khi phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS, Hoa Kỳ) hồi tháng 10, thẩm phán Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio cáo buộc Trung Quốc thường xuyên cảnh báo, xua đuổi bất kỳ máy bay Philippines nào bay qua khu vực quần đảo Trường Sa. “Trên thực tế, Trung Quốc đang áp dụng không chính thức Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở khu vực”, ông Carpio cảnh báo.

Các tin khác