Home » Tình Hình Biển Đông » Mỹ khiến Đài Loan hủy kế hoạch ra đảo Ba Bình của Việt Nam

Mỹ khiến Đài Loan hủy kế hoạch ra đảo Ba Bình của Việt Nam

Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hủy chuyến đi đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 12/12/2015, một động thái được cho là do sức ép từ Mỹ.

Một số nguồn tin cho biết ông Mã Anh Cửu hủy kế hoạch nói trên vì áp lực từ phía Mỹ. VNCentral đưa tin rằng, giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) Kin Moy đã bày tỏ mối quan ngại về kế hoạch nói trên với chính quyền Đài Loan.

vncentral_my-khien-dai-loan-huy-ke-hoach-ra-dao-ba-binh-cua-viet-nam
Đảo Ba Bình. Ảnh: vncentral.net

Tình huống càng phức tạp hơn vì dự báo thời tiết xấu ở đảo Ba Bình vào cuối tuần này và có thông tin rằng, Washington sắp tuyên bố bán vũ khí mới cho Đài Loan vào tuần tới.

Trước đó, trong một bình luận về kế hoạch đến đảo Ba Bình, phát ngôn viên lãnh đạo Đài Loan ngang nhiên nói rằng, ông Mã đã nhiều lần tuyên bố đảo Ba Bình là của Đài Loan, và “đương nhiên không thể loại trừ khả năng đến thăm”.

vncentral_my-khien-dai-loan-huy-ke-hoach-ra-dao-ba-binh-cua-viet-nam -
Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan chiếm giữ trái phép đảo này và thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây. Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử chứng minh chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Người phát ngôn của cơ quan lãnh đạo Đài Loan Charles Chen cho biết, dù không thực hiện chuyến đi lần này, ông Mã vẫn giữ quan điểm “không loại trừ khả năng đi thăm đảo Ba Bình” vào một dịp khác, nhưng không cho biết khi nào chuyến đi có thể được thực hiện, China Post cho hay.

Các tin khác