Home » Tình Hình Biển Đông » Lệnh cấm đánh bắt tại biển Đông ngang tàng của Trung Cộng

Lệnh cấm đánh bắt tại biển Đông ngang tàng của Trung Cộng

Tân Hoa Xã cho biết lệnh cấm đánh bắt này do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đưa ra, áp đặt trên vùng biển từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông. Cả vịnh Bắc Bộ lẫn bãi cạn Scarborough đều lọt vào khu vực trên.

vncentral_lenh-cam-danh-bat-ca-tai-bien-dong-ngang-tang-cua-trung-cong
Ảnh: vncentral.net

Trong đó tính đến trưa ngày 16/5, tỉnh Hải Nam có gần 8.000 tàu cá quay về cảng neo đậu.

Bài báo cho biết, phạm vi khu vực biển thực thi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc kéo dài từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển tiếp giáp giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông (bao gồm Vịnh Bắc Bộ). Có nghĩa là lệnh đánh bắt cá bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa, và vài hòn đảo ở Trường Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough.

vncentral_lenh-cam-danh-bat-ca-tai-bien-dong-ngang-tang-cua-trung-cong -
Ảnh: vncentral.net

Theo chính quyền Trung Quốc, lệnh cấm vô lý này sẽ áp dụng cho ngư dân trong nước và ngư dân nước ngoài, nếu tàu nào cố tình đánh bắt sẽ bị xử phạt hành chính và thu giữ dụng cụ đánh bắt. Trong thời gian thực thi lệnh cấm đánh bắt cá, Bắc Kinh chỉ cho phép sử dụng dụng cụ câu cá, hoặc đánh lưới đơn, nghiêm cấm các loại hình tác nghiệp khác.

Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Các tin khác