Home » Tình Hình Biển Đông » Hoa Kỳ điều tàu chiến đến đảo nhân tạo của Trung Cộng tại Trường Sa

Hoa Kỳ điều tàu chiến đến đảo nhân tạo của Trung Cộng tại Trường Sa

Nguồn tin của VNCentral vừa loan tin Hải quân Hoa kỳ đã sẵn sàng trong 24 tiếng đồng hồ nữa phái chiến hạm USS Lassen đi tuần tra trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà Trung Cộng xây dựng bất hợp pháp trong khu vực biển Đông, cụ thể tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

vncentral_hoa-ky-dieu-tau-chien-den-dao-nhan-tao-cua-trung-cong-tai-truong-sa
USS Lassen. Ảnh: vncentral.net

Căng thẳng tại khu vực này dâng cao khi Trung Quốc ra sức xây dựng các cơ sở nhân tạo tại Trường Sa, đe dọa an ninh hàng hải.

Washington nhiều lần tuyên bố không thừa nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc xung quanh các đảo nhân tạo này. Chính quyền Tổng thống Barack Obama khẳng định sẽ thực thi quyền tự do hàng hải ở bất kỳ vùng biển quốc tế nào, trong đó có Biển Đông.

“Chúng tôi hoạt động thường xuyên tại Biển Đông và chúng tôi sẽ neo đậu tại các vùng biển quốc tế vào thời điểm do chúng tôi quyết định” – quan chức Hoa Kỳ phát biểu.

Đây là chuyến tuần tra đầu tiên của Mỹ trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi đáp đá trái phép ở Trường Sa cuối năm 2013.

vncentral_hoa-ky-dieu-tau-chien-den-dao-nhan-tao-cua-trung-cong-tai-truong-sa -
Đảo nhân tạo của Trung Cộng. Ảnh: vncentral.net

Theo Điều 121, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), chỉ có các đảo tự nhiên có hoạt động của con người và hoạt động kinh tế mới được hưởng vùng lãnh hải rộng 12 hải lý, nơi nước có chủ quyền có thể kiểm soát việc sử dụng và sử dụng mọi tài nguyên. Việc mở rộng bồi đắp bất cứ thực thể nào không mang lại quy chế cho chúng theo luật quốc tế.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines. Bắc Kinh còn ngang nhiên chiếm các bãi đá ngầm ở Trường Sa của Việt Nam và tiến hành bồi đắp phi pháp thành các đảo nhân tạo.

Các tin khác