Home » Tình Hình Biển Đông » Đường băng trên bãi đá Vành Khăn được Trung Cộng hoàn tất

Đường băng trên bãi đá Vành Khăn được Trung Cộng hoàn tất

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm 15/09/2015 đã lên tiếng xác nhận đang xây dựng đường băng phi pháp tại bãi đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

vncentral_duong-bang-tren-bai-da-vanh-khan-duoc-trung-cong-hoan-tat
Bãi đá Vành Khăn. Ảnh: vncentral.net

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nói rằng việc xây dựng này là hoàn toàn hợp pháp. “Trung Quốc có chủ quyền trên đảo Nam Sa (tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và các hoạt động xây dựng được tiến hành bởi phía Trung Quốc trên những đảo và bãi đá là hoàn toàn hợp pháp và hợp lý”, ông Hồng Lỗi trả lời báo chí khi được yêu cầu xác nhận Trung Quốc đang xây đường băng.

Đường băng Trung Quốc xây trên Đá Vành Khăn được nhìn thấy và có thể xác định qua vệ tinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói gì thêm về đường băng này, thay vào đó cho rằng việc xây đường băng là trách nhiệm của Bắc Kinh, trách nhiệm của nước lớn.

vncentral_duong-bang-tren-bai-da-vanh-khan-duoc-trung-cong-hoan-tat -
Cộng sản Việt Nam ngoài việc nói miệng ra thì không làm gì được Trung Quốc. Ảnh: vncentral.net

Theo Washington Post, những bãi đất phía bắc, tây và nam ở Vành Khăn được cải tạo đầu năm nay hiện được nối liền và gia cố bằng kè bờ. Việc mở rộng lối vào phía nam cho thấy nơi này rất có thể trở thành căn cứ hải quân trong tương lai, Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) cho biết.

Vành Khăn, Subi, Chữ Thập là ba trong số ít nhất 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa đang bị Trung Quốc cải tạo, và xây dựng đường băng, có khả năng cao là dùng cho mục đích quân sự trong tương lai.

Các tin khác