Home » Tình Hình Biển Đông » 2 hải đăng tại bãi Châu Viên được Trung Quốc hoàn tất trái phép

2 hải đăng tại bãi Châu Viên được Trung Quốc hoàn tất trái phép

Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức buổi lễ kết thúc việc xây dựng 2 ngọn hải đăng mà họ đặt tên là Huayang và Chigua tại bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Trung Quốc gọi là quần đảo Nam Sa).

vncentral_2-hai-dang-tai-bai-chau-vien-duoc-trung-quoc-hoan-tat-trai-phep
Cộng sản Việt Nam chỉ bất lực trước các hoạt động của Trung Quốc tại Hoàng Sa. Ảnh: vncentral.net

Lễ động thổ xây dựng hai ngọn hải đăng diễn ra hôm 26/05/2015. Ngọn Huayang hình trụ, còn ngọn Chigua hình nón cao 50 m, được xây bằng bê tông cốt thép, có phạm vi chiếu sáng 22 hải lý.

Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 07/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

vncentral_2-hai-dang-tai-bai-chau-vien-duoc-trung-quoc-hoan-tat-trai-phep -
Bãi Châu Viên. Ảnh: vncentral.net

Ngay khi Trung Quốc tiến hành lễ động thổ, Lê Hải Bình (Bình mặt thộn), “cái loa bù nhìn” của cộng sản Việt Nam, tuyên bố hành động của Bắc Kinh vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 ký giữa ASEAN và Trung Quốc.

Biển Đông là tuyến đường hàng hải quan trọng, với lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được vận chuyển qua mỗi năm. Mỹ và các nước trong khu vực nhiều lần kêu gọi Trung Quốc dừng các hoạt đông xây dựng, cải tạo phi pháp trên Biển Đông, song Bắc Kinh vẫn tiếp tục các hoạt động.

Các tin khác