Home » Tin Thế Giới » Việc cấp nhiên liệu hạt nhân của Mỹ cho Ukraine vấp phải sự phản đối của Nga

Việc cấp nhiên liệu hạt nhân của Mỹ cho Ukraine vấp phải sự phản đối của Nga

Nguồn tin của báo VNCentral hôm 31/12/2014 cho hay Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố rằng việc Ukraine và công ty Westinghouse của Mỹ ký thỏa thuận cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine là hiểm họa đối với sự an toàn của Kiev và châu Âu.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn viết: “Moskva lo ngại trước tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 30/12/2014 về việc ký thỏa thuận với công ty Mỹ Westinghouse, cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân Ukraine. Trên nguyên tắc, bước đi nhằm chinh phục các thị trường nhiên liệu hạt nhân mới không trái với thông lệ đã xác lập. Tuy nhiên, trường hợp của Westinghouse là không thể chấp nhận do sự vội vã, phớt lờ những cân nhắc an toàn hạt nhân.”

vncentral_viec-cap-nhien-lieu-hat-nhan-cua-my-cho-ukraine-vap-phai-su-phan-doi-cua-nga
Ảnh : vncentral.net

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các thanh phát nhiệt do Westinghouse chế tạo đã nhiều lần thể hiện không phù hợp với yêu cầu về chất lượng nhiên liệu dành cho lò phản ứng VVER-1000.

Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi nhà máy điện hạt nhân Energoatom của Ukraine ký hợp đồng với công ty Mỹ Westinghouse về việc mua các thanh nhiên liệu hạt nhân tới năm 2020. Hợp đồng được ký tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Hợp đồng được ký không lâu sau khi xảy ra một sự cố xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye của Ukraine dẫn tới việc nhà máy phải ngừng hoạt động một tổ máy. Chính quyền Kiev và ban lãnh đạo nhà máy đã cố tìm ém nhẹm vụ việc cho tới khi bị báo giới phát giác, gây ra những quan ngại không ít ở châu Âu.

vncentral_viec-cap-nhien-lieu-hat-nhan-cua-my-cho-ukraine-vap-phai-su-phan-doi-cua-nga -
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. Ảnh : vncentral.net

Trước đó, Kiev công khai tuyên bố kế hoạch sẽ thay thế nguồn cung nhiên liệu hạt nhân từ Nga bằng sản phẩm của công ty Westinghouse để phục vụ hoạt động sản xuất điện đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Các tin khác