Home » Tin Thế Giới » Ukraine đạt được thỏa thuận “ngừng bắn”

Ukraine đạt được thỏa thuận “ngừng bắn”

Hãng thông tấn Vncentral cho biết tối 19-2, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và các thủ lĩnh đối lập đạt được thỏa thuận đình chiến sau khi bạo lực leo thang nghiêm trọng ở thủ đô Kiev một ngày trước làm 26 người chết và hơn 750 người bị thương.

Thỏa thuận đạt được sau khi chính quyền Ukraine có kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp và tiến hành một cuộc bố ráp vào ban đêm để dẹp tan những người biểu tình.

vncentral_Ukraine amid escalating violence
Người biẻu tình ném đá vào cảnh sát. Ảnh : vncentral.net

“Đây là một thông tin tích cực. Cuộc bố ráp, theo kế hoạch, đã bị hủy bỏ. Giờ là thông báo đình chiến và bắt đầu quá trình đàm phán nhằm ổn định tình hình”, Chủ tịch đảng Đất mẹ Yatsenyuk, thông báo.

“Sau cuộc họp ngày hôm nay, quảng trường Độc lập sẽ không bị tấn công nữa”, ông Yatsenyuk nói thêm với các phóng viên Vncentral.

vncentral_yatsenyuk
Chủ tịch đảng Đất mẹ Yatsenyuk. Ảnh : vncentral.net

Ông Yatsenyuk là một trong ba thủ lĩnh đối lập chính ở Ukraine đã có cuộc thảo luận khẩn cấp với Tổng thống Yanukovych vào tối qua để đi tới thỏa thuận ngừng bắn. Cùng tham gia còn có Chủ tịch đảng Utar Vitali Klitschko và Chủ tịch đảng Tự do Oleg Tyagnibok.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Cơ quan an ninh Ukraine và Trung tâm chống khủng bố quyết định tiến hành một chiến dịch chống khủng bố khắp lãnh thổ Ukraine. Các cơ quan chức năng tại Kiev cũng thiết lập 2 trạm kiểm soát trên đường từ sân bay quốc tế Borispol về thủ đô.

vncentral_Oleg Tyagnibok
Chủ tịch đảng Tự do Oleg Tyagnibok. Ảnh : vncentral.net

Tình hình dường như vẫn căng thẳng khi hàng chục người dân phong tỏa một con đường dẫn tới một cửa khẩu sang Ba Lan.

Một sĩ quan phụ trách báo chí thuộc Bộ tư lệnh Biên phòng Ba Lan cho biết: “Chúng tôi nhận được tin từ những người đang chờ qua biên giới rằng từ sáng 19-2, khoảng 200 người Ukraine phong tỏa con đường dẫn tới cửa khẩu Korczowa. Chúng tôi chưa thể chắc chắn nhưng một số thông tin cho biết đây là những người biểu tình chống chính phủ Ukraine”.

Cùng ngày, Tổng thống Viktor Yanukovych đã bổ nhiệm ông Yuri Iliin làm Tổng tham mưu trưởng quân đội để thay thế ông Volodymyr Zamana. Tuy nhiên, tổng thống không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định trên.

Các tin khác