Home » Tin Thế Giới » Trung Quốc hứa chi 2 tỷ mỹ kim cho các nước khó khăn

Trung Quốc hứa chi 2 tỷ mỹ kim cho các nước khó khăn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết thành lập một quỹ trị giá 2 tỉ USD và xóa nợ tới hạn trong năm nay, đồng thời tăng đáng kể đầu tư để giúp đỡ các nước đang phát triển.

vncentral_trung-quoc-hua-chi-2-ty-my-kim-cho-cac-nuoc-kho-khan
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: vncentral.net

“Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng đầu tư tại những nước kém phát triển nhất, với mục tiêu đến năm 2030, nâng con số này lên tổng cộng 12 tỷ USD”, VNCentral dẫn lời ông Tập nói.

Trung Quốc cũng sẽ xóa nợ cho những nước kém phát triển nhất trong năm nay và khởi động 600 dự án giảm nghèo, thúc đẩy phát triển ở nước ngoài trong vòng 5 năm tới. Ngoài ra, hai triệu USD tiền mặt sẽ được gửi tới Tổ chức Y tế Thế giới, chủ tịch Trung Quốc cuối tuần trước cho hay.

Ông Tập hôm 27/09/2015 đồng chủ trì cuộc họp các lãnh đạo toàn cầu về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Ông tuyên bố Trung Quốc sẽ đóng góp 10 triệu USD cho chương trình phụ nữ Liên Hợp Quốc. Ông hôm nay dự kiến có bài phát biểu đầu tiên tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

vncentral_trung-quoc-hua-chi-2-ty-my-kim-cho-cac-nuoc-kho-khan -
Trung Quốc muốn gia tăng hiện diện ở châu Phi. Ảnh: vncentral.net

Các nhà phân tích khác nói, Trung Quốc cũng muốn tăng cường ảnh hưởng của họ ở các khu vực trên thế giới, mà trước hết là các nước đang phát triển ở Châu Phi với nhiều tài nguyên thiên nhiên hoặc các quốc gia đảo ở các đại dương.

Trung Quốc đã bị chỉ trích vì sử dụng viện trợ phát triển của họ, nhất là ở Châu phi, vì các mục đích chiến lược và nhu cầu kinh tế của họ, chẳng hạn như mở rộng tiếp cận nguồn dầu khí.

Các tin khác