Home » Tin Thế Giới » Trung Quốc đừng mong chơi trò” gạo nấu thành cơm” với Nhật

Trung Quốc đừng mong chơi trò” gạo nấu thành cơm” với Nhật

Tòa soạn báo VNCentral ngày 17/06/2015 đưa tin chính phủ Nhật Bản tuyên bố không chấp nhận các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông dù Bắc Kinh đã hoàn tất công đoạn xây dựng.

vncentral_trung-quoc-dung-mong-choi-tro-gao-nau-thanh-com-voi-nhat
Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo ở biển Đông. Ảnh: vncentral.net

“Chúng tôi có những quan ngại nghiêm trọng về hoạt động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng, làm gia tăng căng thẳng”, VNCentral dẫn lời chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói. “Dù việc cải tạo hoàn thành, chúng tôi không thể chấp nhận đây như sự đã rồi. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc không thực hiện những hành động đơn phương tạo ra những thay đổi về vật chất và không thể đảo ngược”.

Trung Quốc hôm qua tuyên bố sẽ hoàn tất dự án cải tạo các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam “trong những ngày tới” và chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng.


Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: vncentral.net

Nguồn tin của VNCentral mới đây cho biết Nhật Bản đang cân nhắc thời điểm và cách thức can thiệp vào các tranh chấp lãnh thổ phức tạp tại Biển Đông – nơi Trung Quốc đòi yêu sách với hầu hết diện tích.

Chính phủ Nhật Bản cũng từng tuyên bố Biển Đông là vấn đề quan trọng với lợi ích quốc gia của nước này trong bối cảnh Tokyo đang xem xét lại hiệp ước an ninh và phòng thủ chung với Mỹ. Hiện có nhiều khả năng Tokyo có thể hỗ trợ hậu cần cho hải quân Mỹ hoạt động tại khu vực Biển Đông.

Các tin khác