Home » Tin Thế Giới » Trung Quốc có thể bị cấm vận từ Hoa Kỳ

Trung Quốc có thể bị cấm vận từ Hoa Kỳ

Ngày 31/08/2015, một quan chức cao cấp trong chính quyền Hoa Kỳ cho biết nước này đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại các công ty và cá nhân tại Trung Quốc hưởng lợi từ các vụ tấn công mạng nhằm vào những mục tiêu ở Mỹ.

vncentral_trung-quoc-co-the-bi-cam-van-tu-hoa-ky
Rất có thể Trung Quốc bị cấm vận. Ảnh: vncentral.net

“Washington sẽ đáp trả theo phương thức và thời gian mà chúng tôi lựa chọn”. Như vậy, quan chức này đã xác nhận bản tin mà báo Washington Post đăng hôm 31/08/2015.

“Chính phủ đang lên một chiến lược toàn diện để đối phó với tin tặc Trung Quốc. Chiến lược này bao gồm đối thoại ngoại giao, các công cụ chính sách thương mại, cơ chế thực thi pháp luật, áp cấm vận lên các cá nhân và tổ chức vi phạm” – quan chức này quả quyết.

Tháng trước, FBI thông báo, các vụ gián điệp kinh tế tăng 53% trong năm 2014 và Trung Quốc đứng đằng sau hầu hết các vụ. Chính quyền Obama đã buộc tội 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc về tội đột nhập hệ thống máy tính của một công ty thép lớn và một số hãng khác của Mỹ.

vncentral_trung-quoc-co-the-bi-cam-van-tu-hoa-ky -
Các vụ gián điệp kinh tế tăng 53% trong năm 2014 và Trung Quốc đứng đằng sau hầu hết các vụ. Ảnh: vncentral.net

Trước thông tin Hoa Kỳ có thể trừng phạt Trung Quốc, một số chuyên gia cho rằng, nên thận trọng vì có thể gây mâu thuẫn không cần thiết, dẫn tới nhiều nguy cơ. Cố vấn chính về châu Á cho ông Obama giai đoạn 2009-2011, ông Jeffrey Bader, cho rằng, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt. Tuy nhiên, Rob Knake, một cựu quan chức Nhà Trắng, nhận định trừng phạt là một động thái mạnh buộc Trung Quốc phải xem xét lại chính sách của mình. Cơ quan An ninh Quốc gia, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính Mỹ hăng hái thúc đẩy vấn đề này. Theo giới chức Mỹ, cách tốt nhất là sử dụng nhiều công cụ khác nhau như truy tố, áp đặt các lệnh trừng phạt…

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner không xác nhận liệu nước này có đang chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt hay không, nhưng khẳng định Washington quan ngại về gián điệp kinh tế.

Các tin khác