Home » Tin Thế Giới » Trung Quốc bất ngờ giảm quân số quốc phòng

Trung Quốc bất ngờ giảm quân số quốc phòng

Ngày 03/09/2015, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) thông báo nước này sẽ hoàn thành việc cắt giảm 300.000 quân thường trực vào cuối năm 2017.


Quân đội Trung Quốc. Ảnh: vncentral.net

Trước đó, ngày 01/09/2015, Bắc Kinh đang tiến hành kế hoạch cải tổ và cắt giảm quân nhằm tinh gọn lục quân và tăng vai trò cho hải quân và không quân.

Tiến sĩ Greg Austin của Viện nghiên cứu Đông – Tây (New York, Mỹ) nhận xét việc cắt giảm quân của Trung Quốc không làm giảm sức mạnh của Bắc Kinh về mặt quân sự.

“Trung Quốc có quyết tâm tăng cường sức mạnh bằng kế hoạch đầu tư tiền của vào công nghệ để tạo ra hiệu quả cao hơn nhưng đầy chiến lược”, ông Austin nhận định.

vncentral_trung-quoc-bat-ngo-giam-quan-so-quoc-phong -
Trung Quốc đột ngột tuyên bố giảm quân số. Ảnh: vncentral.net

Quân số hiện tại của Trung Quốc là 2,3 triệu người. Đây sẽ là đợt cắt giảm nhân sự quân đội lớn nhất gần 2 thập kỷ qua và dường như cho thấy quyết tâm của ông Tập trong việc theo đuổi kế hoạch tái cấu trúc quân đội, bất chấp kinh tế tăng trưởng chậm lại.

“Trung Quốc thực sự có lẽ cũng không cần một đội quân lớn như họ đang có”, ông Medcalf nói. “Nhân sự chiếm chi phí khổng lồ trong ngân sách quốc phòng, lương trong quân đội Trung Quốc đã tăng mạnh trong những năm qua”, ông nói. “Do đó, có lý do hợp lý để cắt giảm quân số mà không làm ảnh hưởng tới hiệu quả. Việc này sẽ giúp giải phóng một phần ngân sách để giúp tái cân bằng PLA theo hướng nâng cao năng lực”.

Các tin khác