Home » Tin Thế Giới » Triều Tiên sở hữu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ

Triều Tiên sở hữu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ

Nguồn tin của báo VNCentral hôm 06/01/2015 cho biết chính quyền Hàn Quốc công bố sách trắng quốc phòng, khẳng định CHDCND Triều Tiên đã phát triển công nghệ sản xuất đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ và tên lửa đạn đạo có thể bắn tới Mỹ.

“Các khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng dường như đã đạt được một cấp độ đáng kể”, hãng tin Yonhap trích dẫn đánh giá trong sách trắng quốc phòng do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố. “Triều Tiên được cho là thu được 40 kg plutonium cấp độ vũ khí từ việc tái chế những thanh nguyên liệu hạt nhân và đang triển khai chương trình làm giàu uranium cấp độ cao”.

vncentral_trieuo-tien-so-huu-dan-hat-nhan-co-the-ban-toi-my
Ảnh : vncentral.net

Sách trắng Hàn Quốc năm 2014 tiếp tục cho rằng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên tạo ra những mối đe dọa tới cả trong cũng như ngoài khu vực. Đây cũng là lần đầu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phân tích công nghệ trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Sách trắng trước đó chỉ mô tả lại hai lần Bình Nhưỡng thử nghiệm nổ dưới lòng đất vào năm 2006 và 2009.

Bất chấp cảnh báo đưa ra trong sách trắng, hôm nay Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã lên tiếng hoan nghênh việc nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Un đề nghị mở cuộc đàm phán cấp cao liên Triều.

vncentral_trieuo-tien-so-huu-dan-hat-nhan-co-the-ban-toi-my -
Ảnh : vncentral.net

“Đây là một diễn biến tốt. Tuy nhiên điều quan trọng là CHDCND Triều Tiên phải thể hiện sự chân thành trong việc cải thiện quan hệ hai miền và thực hiện các cam kết bằng hành động cụ thể” – Tổng thống Park nhấn mạnh.

Bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi Seoul và Bình Nhưỡng chỉ ký hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình, để chấm dứt cuộc chiến hai miền 1950 – 1953.

Các tin khác