Home » Tin Thế Giới » Triều Tiên mong được ký hòa bình với Hoa Kỳ

Triều Tiên mong được ký hòa bình với Hoa Kỳ

Một nguồn thạo tin tiết lộ với hãng Reuters rằng Triều Tiên đang tìm kiếm một hiệp ước hòa bình với Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc để chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên, đồng thời sẽ không dừng các vụ thử hạt nhân cho đến khi đạt được hiệp ước này.

vncentral_trieu-tien-mong-duoc-ky-hoa-binh-voi-hoa-ky
Ảnh: vncentral.net

“Vụ thử hạt nhân là tín hiệu gửi tới Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là gây sức ép đòi Mỹ phải tham gia cuộc đàm phán giữa bốn quốc gia để chính thức chấm dứt chiến tranh và đem lại hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên” – nguồn tin này khẳng định.

Trước đó Bình Nhưỡng cũng từng nhiều lần lên tiếng đòi một hiệp định hòa bình để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Nguyên nhân bởi Bình Nhưỡng lo ngại Mỹ vẫn có ý đồ “thay đổi chế độ” ở nước này.
Phía Mỹ cho rằng trước khi Liên Hiệp Quốc dỡ bỏ cấm vận và lập một hiệp định hòa bình, CHDCND Triều Tiên cần từ bỏ chương trình hạt nhân trước. Tuy nhiên giới chuyên gia nhận định CHDCND Triều Tiên xác định Mỹ sẽ chỉ chấp nhận đàm phán nếu Bình Nhưỡng khẳng định sức mạnh thông qua vũ khí hạt nhân.

vncentral_trieu-tien-mong-duoc-ky-hoa-binh-voi-hoa-ky -
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: vncentral.net

Triều Tiên hôm 06/01/2016 nói nước này đã thử hạt nhân lần thứ 4 kể từ năm 2006, làm dấy lên những lời đe doạ trừng phạt, tuy Mỹ và các chuyên gia vũ khí nghi ngờ tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng thiết bị là bom nhiệt hạch.

Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, thay vì một hiệp ước hoà bình. Lệnh do Mỹ, đại diện cho lực lượng Liên Hợp Quốc, quân đội Triều Tiên và quân đội Trung Quốc ký. Hiện Triều Tiên được cho là muốn ba bên này cùng Hàn Quốc ký hiệp ước hoà bình.

Các tin khác