Home » Tin Thế Giới » Tổng thống Venezuela như ngồi trên đống lửa vì sợ Mỹ lật đổ

Tổng thống Venezuela như ngồi trên đống lửa vì sợ Mỹ lật đổ

Ngày 13/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước nhằm đối phó với những âm mưu của phe đối lập nước này cũng như các thế lực bên ngoài hòng lật đổ chính phủ cánh tả của ông.

vncentral_tong-thong-Venezuela -nhu-ngoi-tren-dong-lua-vi-so-my-lat-do
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: vncentral.net

Tổng thống Maduro cho biết nước ông đang trong tình trạng bất ổn do những tác động bên trong và cả bên ngoài, đặc biệt là Mỹ, quốc gia mà Caracas xem là “thù địch”, buộc lòng chính phủ phải đưa ra quyết định nói trên.

“Washington đang kích hoạt các biện pháp (nhằm lật đổ chính phủ) theo yêu cầu của bọn phát xít Venezuela, những kẻ đang phấn khích vì cuộc đảo chính ở Brazil”, Tổng thống Maduro giận dữ khi phát biểu trên đài truyền hình quốc gia.

vncentral_tong-thong-Venezuela -nhu-ngoi-tren-dong-lua-vi-so-my-lat-do -
Ảnh: vncentral.net

Phe đối lập Venezuela đang tìm cách bãi nhiệm tổng thống 53 tuổi, trong bối cảnh khủng hoảng đang trầm trọng hơn, trong đó có việc thiếu lương thực và dược phẩm, mất điện thường xuyên, nạn hôi của thỉnh thoảng xảy ra và lạm phát phi mã.

Nhưng ông Maduro quyết duy trì nhiệm kỳ và cáo buộc Mỹ xúi giục bí mật đảo chính chống lại ông. Ông viện dẫn việc bà Dilma Rousseff, Tổng thống Brazil cũng theo phái tả, tuần này bị đình chỉ chức vụ và xét đưa ra toà là một dấu hiệu cho thấy ông có thể là người tiếp theo.

Các tin khác