Home » Tin Thế Giới » Thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết

Hom 14/07/2015, Iran và nhóm 6 cường quốc thế giới hôm nay đạt được thỏa thuận hạt nhân sau hơn một thập kỷ đàm phán, động thái có thể thay đổi khu vực Trung Đông.

Một nhà ngoại giao của phương Tây cho biết nội dung chi tiết của thỏa thuận sẽ được công bố vào chiều 14/07/2015 tại Vienna, Áo.

vncentral_thoa-thuan-hat-nhan-d-lich-su-duoc-ky-ket
Iran và nhóm 6 nước cường quốc. Ảnh:vncentral.net

Theo một số nguồn tin thân cận, thỏa thuận lịch sử vừa đạt được là sự thỏa hiệp giữa Mỹ và Iran, theo đó cho phép các thanh sát viên quốc tế tới thăm các cơ sở quân sự của Iran như một phần trong sứ mệnh thanh sát. Tuy nhiên, lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran sẽ được duy trì trong 5 năm và các lệnh trừng phạt về tên lửa sẽ được duy trì trong 8 năm trước khi được dỡ bỏ hoàn toàn.

Nhóm 6 cường quốc thế giới gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức muốn Iran hạn chế các chương trình hạt nhân của nước này ở mức độ không thể sản xuất vũ khí hạt nhân.


Thỏa thuận hạt nhân được thông qua. Ảnh:vncentral.net

Trong khi đó phía Iran ngoài việc khẳng định mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân cũng yêu cầu gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân của họ.

Các tin khác