Home » Tin Thế Giới » Tham mưu trưởng Bắc Hàn Ri Yong-gil không rõ tung tích

Tham mưu trưởng Bắc Hàn Ri Yong-gil không rõ tung tích

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Bắc Hàn Ri Yong-gil và Tổng Cục trưởng Cục Trinh sát Kim Yong-chol đã vắng mặt tại các sự kiện lớn của nước này trong thời gian gần đây, làm dấy lên những đồn đoán về số phận của họ.

vncentral_tham-muu-truong-bac-han-Ri Yong-gil-khong-ro-tung-tich
2 quan chức vắng mặt trong các sự kiện lớn của Bắc Hàn. Ảnh: vncentral.net

Bản tin của Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) đều không nhắc đến tên của Tổng Tham mưu trưởng Ri Yong-gil và Tổng Cục trưởng Kim Young-chol trong chuyến viếng thăm cung điện Mặt trời Kumsusan – nơi đặt thi hài của nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành và cố Chủ tịch Kim Jong-il (cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un).

Người ta cũng không thấy tướng Ri Yong-gil xuất hiện trong một bức ảnh nào chụp cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức khác tại hai sự kiện trọng đại của Bắc Hàn.

vncentral_tham-muu-truong-bac-han-Ri Yong-gil-khong-ro-tung-tich -
Tin đồn cho rằng các ông này đã bị thanh trừng. Ảnh: vncentral.net

Chính phủ Bắc Hàn và Hàn Quốc đang “đấu khẩu” nhau liên quan đến vụ nổ mìn ở làng Bàn Môn Điếm về phía Hàn Quốc, thuộc khu phi quân sự giữa hai nước, làm 2 sĩ quan Hàn Quốc bị thương. Hàn Quốc cáo buộc Bắc Hàn đứng sau vụ nổ này trong khi Bình Nhưỡng bác bỏ mọi cáo buộc.

Giới theo dõi tình hình Bắc Hàn tin rằng cả 2 ông Ri và Kim đang bận rộn giải quyết hậu sự của vụ nổ mìn, sự kiện khiến Seoul sử dụng lại loa phóng thanh biên giới để tuyên truyền, đả kích Bình Nhưỡng. Tuyên truyền bằng loa phóng thanh đã không được Hàn Quốc sử dụng trong hàng chục năm nay.

Các tin khác