Home » Tin Thế Giới » Tập Cận Bình mon men tới Hawaii, Mỹ cấm

Tập Cận Bình mon men tới Hawaii, Mỹ cấm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp có chuyến thăm chính thức tới Mỹ từ ngày 22/09/2015 nhưng ông sẽ không được ghé Hawaii dù Bắc Kinh đề xuất điểm dừng chân này, vì đó là nơi đóng trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đơn vị rất quan trọng trong chính sách của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

vncentral_tap-can-binh-mon-men-toi-hawaii-my-cam
Tập Cận Bình có chuyến viếng thăm Mỹ. Ảnh: vncentral.net

Trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhiều chuyên gia nghiên cứu chính trị quốc tế đã đưa ra dự đoán về những chủ đề mà nguyên thủ 2 siêu cường sẽ nêu ra trong cuộc gặp.

VNCentral dẫn lời các nhà phân tích cho rằng lãnh đạo 2 nước nhiều khả năng sẽ tập trung bàn về việc hợp tác trong những lĩnh vực “an toàn” do vẫn còn nhiều khác biệt trong một số vấn đề then chốt.

Đây cũng là phương pháp mà Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã áp dụng khi gặp nhau tại Bắc Kinh hồi năm 2014.

vncentral_tap-can-binh-mon-men-toi-hawaii-my-cam -
Căn cứ quân sự Mỹ ở Hawaii. Ảnh: vncentral.net

Tuần trước, Nhà Trắng đã cử một đội sang Bắc Kinh để đàm phán về kết quả hiệp định biến đổi khí hậu. Năm ngoái hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung đã khiên thế giới ngạc nhiên khi công bố một thỏa thuận “đột phá” về biến đổi khí hậu sau một hội nghị thượng đỉnh ở Bắc Kinh. Nhưng với những ma sát giữa hai nước, một bước đột phá tương tự khó xuất hiện trong năm nay, giáo sư Jacques Delisle, Giám đốc Nghiên cứu Đông Á đại học Pennsylvania bình luận.

Bầu không khí chính trị ở Washington hiện nay không thuận lợi cho chuyến thăm cũng như thúc đẩy Bắc Kinh xúc tiến các hợp đồng trong lúc ông Bình dừng chân tại Seattle, Kim Lạn Vinh cho biết. Trung Quốc đã trở thành mục tiêu chỉ trích thường xuyên của các ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng Hòa.

Các tin khác