Home » Tin Thế Giới » Tập Cận Bình mời thủ tướng Nhật dự lễ duyệt binh

Tập Cận Bình mời thủ tướng Nhật dự lễ duyệt binh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới tham dự lễ kỷ niệm đánh dấu 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II.

Tập Cận Bình nói với Shinzo Abe: “Hoạt động kỷ niệm kháng chiến thắng lợi vào tháng 9 tới hoàn toàn không nhằm phê phán nước Nhật ngày nay. Vì vậy, tôi muốn mời ngài tham dự.”

vncentral_tap-can-binh-moi-thu-tuong-nhat-du-le-duyet-binh
Ông Tập Cận Bình và ông Shinzo Abe. Ảnh: vncentral.net

Vấn đề “mời hay không mời Nhật Bản tới Ngày Chiến thắng” đã được đài truyền hình NHK của nước này nêu ra với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từ hôm 08/03/2015.

Ông Vương khi đó đáp rằng: “Chúng tôi sẽ gửi lời mời tới tất cả lãnh đạo quốc gia và tổ chức liên quan. Bất kể là ai, chỉ cần có lòng thành thì đều được Bắc Kinh hoan nghênh.”

vncentral_tap-can-binh-moi-thu-tuong-nhat-du-le-duyet-binh -
Trung Quốc tổ chức lễ duyệt binh đánh dấu 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II. Ảnh: vncentral.net

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo trong một cuộc họp báo rằng Nhật Bản “chưa có bất cứ quyết định gì vào thời điểm này” liên quan đến việc liệu ông Abe có tham gia buổi lễ đó hay không, và từ chối bình luận chi tiết.

Giới phân tích dự đoán rằng tuy chưa tuyên bố chính thức về khả năng hiện diện, nhưng các kênh ngoại giao hai bên có thể đã đạt được hiểu biết lẫn nhau về vấn đề này. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II. Trong số các quan khách, dự kiến có Tổng thống Nga Putin. Ông Tập Cận Bình hồi tháng 5 cũng tới Moscow dự lễ kỷ niệm long trọng của Nga.

Các tin khác