Home » Tin Thế Giới » Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Hoa Kỳ

Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Hoa Kỳ

Chiều 22/09/2015, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời thủ đô Bắc Kinh lên đường sang thăm Hoa Kỳ và tham dự một loạt hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc.

vncentral_tap-can-binh-bat-dau-chuyen-cong-du-den-hoa-ky
Nhà lãnh đạo Trung Quốc và phu nhân . Ảnh: vncentral.net

Chiếc Boeing 747-400 của hãng hàng không Air China chở Chủ tịch Tập Cận Bình, phu nhân Bành Lệ Viện cùng phái đoàn Trung Quốc đã hạ cánh tại sân bay Paine Field ở thành phố Everett, bang Washington, vào ngày 22/09/2015.

Chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Tập được coi là đánh dấu cột mốc kinh tế quan trọng đối với vùng tây bắc Mỹ. Hơn 90.000 công việc ở đây dựa vào thương mại với Trung Quốc, và một số dự án đang được thiết lập ở Washington D.C đang nhận đầu tư tài chính lớn của Trung Quốc, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke nói.

Tại trung tâm thành phố Seattle, hàng trăm người đứng dọc các con phố quanh khách sạn Westin Seattle, nơi ông Tập sẽ ở, để bày tỏ thái độ khi đoàn xe cảnh sát đi qua.

vncentral_tap-can-binh-bat-dau-chuyen-cong-du-den-hoa-ky -
Ông Tập Cận Bình và vợ tới Everett, Washington hôm 22/09/2015. Ảnh: vncentral.net

Vào buổi tối, chủ tịch Trung Quốc dự kiến có bữa tiệc lớn với các doanh nhân và quan chức chính trị và có bài phát biểu quan trọng. Trong số những người tham dự có Bill Gates, Thị trưởng Seattle Ed Murray, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker, các giám đốc điều hành của Microsoft, Boeing, IBM và Starbucks.

Tháp tùng ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm này có Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên; Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ban nghiên cứu chính sách trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Vương Hộ Ninh; Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Ban Bí thư Trung ương CPC, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương CPC Lật Chiến Thư và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì.

Các tin khác