Home » Tin Thế Giới » Su-24 của Nga bị bắn rơi trên không phận của Thổ Nhĩ Kỳ

Su-24 của Nga bị bắn rơi trên không phận của Thổ Nhĩ Kỳ

Một nhóm nổi dậy tại Syria tuyên bố đã bắn chết hai phi công Nga sau khi họ nhảy dù từ một máy bay chiến đấu Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận và nã tên lửa từ chiến đấu cơ F-16 để hạ máy bay Nga.

vncentral_su-24-cua-nga-bi-ban-roi-tren-khong-phan-cua-tho-nhi-ky
Chiếc Su 24 của Nga bị bắn rơi. Ảnh: vncentral.net

Tổng thống Nga nói vụ bắn hạ phi cơ SU-24 là ‘hành vi đâm vào sau lưng’ với Nga và lên án Thổ Nhĩ Kỳ ‘là đồng phạm với khủng bố’.

Phóng viên BBC tại Moscow Sarah Rainsford nói ông Vladimir Putin tỏ ra ‘tức giận’ khi phát biểu như vậy trước truyền thông.

Ông Putin cảnh báo rằng sẽ “có hậu quả nghiêm trọng” cho quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

VNCentraldẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay chiếc Su-24 của Nga rơi ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria đã bị bắn bằng một quả tên lửa không đối không từ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Máy bay của chúng tôi rơi trên lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km. Chiếc Su-24 đang bay ở độ cao 6.000 mét, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một km khi bị tấn công bằng tên lửa không đối không. Phi công và máy bay chúng tôi không hề đe dọa đến Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Putin nói trong cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II ở Sochi.

vncentral_su-24-cua-nga-bi-ban-roi-tren-khong-phan-cua-tho-nhi-ky -
Chiếc máy bay bốc cháy là lao xuống đất. Ảnh: vncentral.net

Theo chuyên gia Andrew Bowen, giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Đông, việc tỏ ra cứng rắn với Nga và đỉnh điểm là bắn hạ chiếc Su-24 có thể là một hành động có tính toán của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thắt chặt quan hệ và tìm kiếm lợi ích từ các đồng minh NATO.

Ngay sau vụ việc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua yêu cầu các thành viên NATO ở Bỉ họp khẩn để kêu gọi hỗ trợ thêm cả quân sự lẫn chính trị, nhằm đảm bảo an ninh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được coi là cách để ngăn chặn Nga có bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào với sự cố này. Tổng thống Erdogan cũng có thể tận dụng cơ hội này để hối thúc Mỹ mở rộng phạm vi triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tin khác