Home » Tin Thế Giới » Quân đội Trung Quốc được chống khủng bố ở nước ngoài

Quân đội Trung Quốc được chống khủng bố ở nước ngoài

Trung Quốc hôm 28/12/2015 thông qua luật chống khủng bố mới gây tranh cãi, cho phép triển khai quân đội ra nước ngoài để tham gia hoạt động chống khủng bố.

vncentral_quan-doi-trung-quoc-duoc-chong-khung-bo-o-nuoc-ngoai
Quân đội Trung Quốc. Ảnh: vncentral.net

Đạo luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2016.

Theo đó, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và các lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc được phép thực hiện sứ mệnh chống khủng bố ở nước ngoài nếu được Quân ủy Trung ương Trung Quốc chấp thuận. Ngoài ra, lực lượng công an và an ninh quốc gia Trung Quốc cũng có thể phái người ra nước ngoài tham gia các sứ mệnh chống khủng bố nếu được sự chấp thuận của Quốc vụ viện cũng như các nước sở tại.

Đạo luật mới cũng yêu cầu các hãng công nghệ hoạt động tại Trung Quốc phải giao nộp thông tin nhạy cảm của người dùng khi được chính quyền sở tại yêu cầu. Điều khoản này đã gây không ít tranh cãi.

vncentral_quan-doi-trung-quoc-duoc-chong-khung-bo-o-nuoc-ngoai -
Ảnh: vncentral.net

Chính phủ Mỹ từng nhiều lần chỉ trích quy định này đe dọa tự do ngôn luận và bản quyền sở hữu trí tuệ của các tập đoàn công nghệ Mỹ kinh doanh tại Trung Quốc. Hồi tháng 9-2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự phản đối đối với quy định này khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Washington.

Tuần trước người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cam kết luật chống khủng bố “sẽ không hạn chế các hoạt động kinh doanh hợp pháp, không tạo cửa sau, không cản trở tự do ngôn luận hoặc xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp”.

Các tin khác