Home » Tin Thế Giới » Ông Obama thảo luận với Putin về kế hoạch tiêu diệt IS

Ông Obama thảo luận với Putin về kế hoạch tiêu diệt IS

Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 hôm 15/11/2015, Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin đã trao đổi hơn 30 phút để thảo luận về cách tiêu diệt IS và tiến trình hòa bình cho Syria.

vncentral_ong-obama-thao-luan-voi-putin-ve-ke-hoach-tieu-diet-is
Cuộc gặp 30 phút giữa 2 nguyên thủ quốc gia. Ảnh: vncentral.net

Hai nguyên thủ quốc gia gặp nhau tại một địa điểm không được định sẵn. Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ ngồi đối diện nhau giữa một bàn nhỏ. Hai ông ngả về phía trước khi trò chuyện, hãng thông tấn Nga mô tả. Cố vấn an ninh Mỹ, bà Susan Rice, cùng một người có thể là thông dịch viên cũng tham dự cuộc gặp gỡ.

Quan chức Mỹ cho hay, hai tổng thống đã thảo luận “mang tính xây dựng” về các nỗ lực nhằm giải quyết xung đột tại Syria. Đây được coi là sự kiện “phá băng” trong mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi Moscow thực hiện chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, theo nguồn tin của VNCentral.

vncentral_ong-obama-thao-luan-voi-putin-ve-ke-hoach-tieu-diet-is -
IS tại Syria. Ảnh: vncentral.net

Tổng thống Mỹ hoan nghênh nỗ lực của tất cả các nước chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lưu ý tới tầm quan trọng của nỗ lực quân sự của Nga nhắm tới các phiến quân này ở Syria. Ông Obama cũng gửi lời chia buồn tới Nga sau vụ rơi máy bay cuối tháng trước ở Ai Cập khiến 224 người thiệt mạng.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Yuri Ushakov, cố vấn chính sách ngoại giao của điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo bàn về nhiều chủ đề khác nhau.

“Các mục tiêu chiến lược liên quan đến cuộc chiến chống lại IS về cơ bản tương tự như nhau nhưng vẫn có những khác biệt về chiến thuật”, ông nói.

Các tin khác