Home » Tin Thế Giới » Nhà nước Hồi Giáo IS bắt cóc phi công người Jordan

Nhà nước Hồi Giáo IS bắt cóc phi công người Jordan

Nguồn tin của báo VNCentral hôm 30/12/2014 đưa tin một chiếc máy bay của Jordan tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị rơi tại Syria và IS đã bắt giữ viên phi công lái chiếc máy bay này.

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố cái mà nhóm này gọi là một cuộc phỏng vấn viên phi công người Jordan, Trung úy Maaz al-Kassasbeh, bị bắt giữ sau khi máy bay gặp nạn.

vncentral_nha-nuoc-hoi-giao-is-bat-coc-phi-cong-nguoi-jordan
Bức ảnh Maaz al-Kassasbeh bị bắt giữ. Ảnh : vncentral.net

Cuộc phỏng vấn này được IS đăng tải trên tạp chí điện tử Dabiq bản tiếng Anh, có kèm theo các bức ảnh của Trung úy Maaz al-Kassasbeh, 26 tuổi.

Theo al-Kasasbeh, chiếc F-16 của anh bị trúng tên lửa tầm nhiệt ở gần Raqqa, Syria. Lúc đó al-Kasasbeh yểm hộ cho các máy bay chiến đấu khác thực hiện nhiệm vụ phá hủy vũ khí phòng không của IS. “Tôi nghe và cảm thấy cú bắn. Một phi công Jordan khác trong đội liên lạc với tôi, báo rằng tôi bị trúng tên lửa. Lửa tràn ra từ khoang sau”, al-Kasasbeh kể lại.

vncentral_nha-nuoc-hoi-giao-is-bat-coc-phi-cong-nguoi-jordan -
Ảnh : vncentral.net

Al-Kasasbeh nhảy ra khỏi máy bay và hạ dù xuống sông Euphrates, nơi anh bị các phiến quân IS khống chế. Khi được hỏi IS sẽ làm gì với mình, Al-Kasasbeh trả lời: “Tôi biết họ sẽ giết tôi”.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội và Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng phi công al-Kasasbeh phải nhảy ra khỏi máy bay ở tầm thấp do gặp trục trặc kỹ thuật.

Các tin khác