Home » Tin Thế Giới » Người Philippines lo lắng đụng độ với Trung Quốc

Người Philippines lo lắng đụng độ với Trung Quốc

Tòa soạn báo VNCentral ngày 20/06/2015 đưa tin cứ 10 người Philippines thì có 8 lo sợ tình hình căng thẳng ở biển Đông sẽ dẫn đến xung đột vũ trang giữa Philippines và Trung Quốc, theo kết quả một cuộc khảo sát mới công bố ngày 19/06/2015.

vncentral_nguoi-Philippines-lo-lang-dung-do-voi-trung-quoc
Vị trí bãi cạn Scarborough trên bản đồ. Ảnh: vncentral.net

Theo Social Weather Stations, tâm lý lo lắng này đã bắt đầu xuất hiện kể từ khi Philippines chùn bước trong cuộc đối đầu căng thẳng với Trung Quốc liên quan đến quyền kiểm soát các ngư trường giàu tài nguyên hải sản quanh Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) hồi năm 2012.

Phản ứng trước kết quả thăm dò này, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, bà Abigail Valte nói: “Tâm lý lo ngại về nguy cơ xung đột vũ trang là điều hết sức bình thường bởi thực tế là nó chẳng có lợi cho ai cả. Đó chính là lý do tại sao chính phủ của chúng tôi đã và đang theo đuổi các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp”.

vncentral_nguoi-Philippines-lo-lang-dung-do-voi-trung-quoc -
Cảnh sát biển Philippines. Ảnh: vncentral.net

Không chỉ ở bãi cạn Scarborough, Trung Quốc và Philippines còn tranh chấp ở một số bãi đá và đảo ở Biển Đông và Philippines đã kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối tham gia vào vụ kiện nói trên.

Manila nhiều lần lên tiếng tố tàu Trung Quốc cố tình đâm va, phun vòi rồng vào các tàu cá của mình, cho rằng đây là ngư trường truyền thống của ngư dân Philippines.

Các tin khác