Home » Tin Thế Giới » Người dân Philippines phập phồng lo lắng trước cơn bão Noul

Người dân Philippines phập phồng lo lắng trước cơn bão Noul

Báo VNCentral ngày 09/05/2015 cho hay hơn 11.000 dân làng tại khu vực Đông Bắc đảo Luzon của Philippines được sơ tán khi chưa đầy 1 ngày nữa cơn bão Noul dự kiến đổ bộ vào khu vực này.

Bão Noul, mạnh cấp độ 4 với sức gió 160km/h và có thể lên tới 195km/h, hiện ở cách đảo Catanduanes, miền Trung Philippines 210km về phía Bắc Đông Bắc.

vncentral_nguoi-dan-Philippines-phap-phong-lo-lang-truoc-con-bao-Noul
Bão Noul mạnh cấp độ 4 tiến vào Philippines. Ảnh: vncentral.net

Dự kiến bão sẽ đi qua các tỉnh sản xuất lúa gạo như Cagayan và Isabela vào khoảng 5 giờ sáng ( tức 4 giờ sáng Việt Nam ngày 10/5), trước khi suy yếu dần và di chuyển qua dãy núi Sierra Madre vào Đông Bắc Luzon.

Cục Thời tiết Philippines đã nâng mức cảnh báo bão tại 19 khu vực ở Luzon, đồng thời cảnh báo gió mạnh và mưa lớn có thể tạo ra những đợt sóng cao tới 2,5m tại các khu vực ven biển và gây lở đất tại những vùng núi.

vncentral_nguoi-dan-Philippines-phap-phong-lo-lang-truoc-con-bao-Noul -
Người dân Philippines trong tâm trạng đón nhận cơn bão mới. Ảnh: vncentral.net

Ông Raben Dimaano, quan chức phụ trách đối phó thiên tai tỉnh Sorsogon cho biết, hơn 11.000 người dân đã được sơ tán tới các khu vực trú ẩn tạm thời tại 2 thị trấn xung quanh núi Bulusan do lo ngại lở bùn.

Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines, ông Alexander Pama cho biết, lượng mưa lớn trong khu vực đường kính khoảng 300 km có thể làm đứt dây điện, bật gốc cây, tốc mái nhà và gây thiệt hại cho các cánh đồng ngô, lúa trong khu vực.

Các tin khác