Home » Tin Thế Giới » Người dân Nhật Bản biểu tình phản đối luật quốc phòng mới

Người dân Nhật Bản biểu tình phản đối luật quốc phòng mới

Chiều tối 30/08/2015, hàng chục nghìn người dân Nhật biểu tình rầm rộ bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Tokyo để phản đối các dự luật quốc phòng mới của Thủ tướng Shinzo Abe.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Nhật Bản trong nhiều năm qua – với khoảng 120.000 người – thuộc nhiều lứa tuổi, bất chấp những cơn mưa, vẫn giơ cao băng-rôn và hô vang khẩu hiệu “Không chiến tranh” hay “Từ chức đi Abe”.

vncentral_nguoi-dan-nhat-ban-bieu-tinh-phan-doi-luat-quoc-phong-moi
Người dân Nhật Bản biểu tình rầm rộ. Ảnh: vncentral.net

Người biểu tình đứng tràn ra cả những con đường trước cổng chính nhà quốc hội. Các công viên gần đó cũng chật kín người.

Bên cạnh các thành viên đối lập, trong đó có lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhật Bản (PDJ), ông Katsuya Okada, còn có rất nhiều sinh viên, thậm chí nhiều người trong số họ đã bắt đầu tuyệt thực từ thứ Năm vừa qua. Ngoài ra, còn có những ông bố bà mẹ trẻ, người lớn tuổi và nhiều nghệ sĩ, như nhà soạn nhạc nổi tiếng Ryuichi Sakamoto.

vncentral_nguoi-dan-nhat-ban-bieu-tinh-phan-doi-luat-quoc-phong-moi -
Người dân Nhật không ủng hộ việc đưa quân ra nước ngoài. Ảnh: vncentral.net

Trong khi đó, Thủ tướng Abe và Đảng Tự do dân chủ (PLD) theo khuynh hướng bảo thủ, đang cố gắng để các đạo luật mới về quốc phòng được thông qua trong kỳ họp nghị viện sẽ kết thúc vào cuối tháng Chín tới. Hiện các đạo luật này đang được thảo luận tại Thượng viện sau khi đã được Hạ viện thông qua vào tháng Bẩy.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani, nếu dự luật được thông qua, một điều luật được điều chỉnh sẽ cho phép lực lượng phòng vệ Nhật “dùng vũ lực” để bảo vệ tàu quân sự Mỹ, nếu quân đội Mỹ – Nhật đang tham gia chiến dịch vận chuyển, thu thập tình báo hoặc tuần tra chung.

Các quan chức cấp cao của Mỹ hy vọng Nhật sẽ tuần tra chung ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền và gây căng thẳng với các nước láng giềng. Tuy ông Nakatani nói hiện Nhật chưa có kế hoạch cho các chiến dịch chung như thế, bộ trưởng cho biết Tokyo “luôn quan ngại” về tình hình ở các vùng biển gần đó.

Các tin khác