Home » Tin Thế Giới » Người dân Malaysia biểu tình buộc thủ tướng thoái vị

Người dân Malaysia biểu tình buộc thủ tướng thoái vị

Cảnh sát Malaysia được đặt trong tình trạng báo động sau khi người biểu tình tập trung tại thủ đô Kuala Lumpur, mở rộng ra 2 TP Kuching và Kota Kinabalu để yêu cầu Thủ tướng Najib Razak từ chức.


Người dân Malaysia biểu tình. Ảnh: vncentral.net

Nhà chức trách Kuala Lumpur bác bỏ yêu cầu của nhóm ủng hộ dân chủ Bersih về việc cho phép biểu tình, dẫn đến nguy cơ có thể xảy ra đụng độ với lực lượng an ninh.

Cảnh sát đã từng sử dụng vòi rồng và khí ga để giải tán người biểu tình trong cuộc biểu tình lớn của nhóm Bersih hồi năm 2012. Nhóm cố vấn Eurasia Group cho biết trong tuần này rằng, phong trào này sẽ không thể lật đổ chính phủ và không có khả năng lan tỏa rộng rãi đến công chúng, bởi thiếu sự lãnh đạo mạnh mẽ từ một nhân vật đối lập đáng tin cậy.

Thủ tướng Najib gọi cuộc biểu tình là hành động khiêu khích trong khi mà đất nước đang chuẩn bị lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh vào thứ Hai tuần tới tại quảng trường Độc lập.

vncentral_nguoi-dan-Malaysia-bieu-tinh-buoc-thu-tuong-thoai-vi -
Cảnh sát được huy động. Ảnh: vncentral.net

Sau khi lên nắm quyền năm 2009, Thủ tướng Najib Razak hứa kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, thực hiện các cải cách chính trị.Càng ngày người dân Malaysia càng thấy chính phủ của ông Najib không những không thực hiện lời hứa mà còn làm người lại đẩy đất nước đi vào ngõ cụt. Tuy nhiên, phần đông giới quan sát nhận thấy chính phủ của Thủ tướng Najib vẫn có thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng lần này do kiểm soát được cảnh sát và tư pháp.

Ông Najib hiện phải nhận nhiều lời chỉ trích và đứng trước nguy cơ bị cáo buộc hình sự liên quan đến vụ việc hàng trăm triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông từ quỹ đầu tư quốc gia 1 Malaysia Development Bhd (1MDB).

Các tin khác