Home » Tin Thế Giới » Nga tiếp tục xâm phạm không phận của người Thổ

Nga tiếp tục xâm phạm không phận của người Thổ

Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa triệu tập Đại sứ Nga sau khi cáo buộc một chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận nước này, chỉ một ngày sau một sự cố tương tự.

vncentral_nga-tiep-tuc-xam-pham-khong-phan-cua-nguoi-tho
Chiến đấu cơ của Nga. Ảnh: vncentral.net

Tổng thư ký Jens Stoltenberg phát biểu chi tiết hơn trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi đã ghi nhận hai lần máy bay Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nói. “Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, tôi thấy đây dường như là hành động có chủ đích”.

Phía NATO cho biết, lần đầu tiên máy bay Nga tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ là vào ngày 3/10, còn lần thứ hai diễn ra sau đó 1 ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO từ năm 1952, và quy tắc của khối quân sự này là bất kỳ một cuộc tấn công vào một trong số 28 nước thành viên sẽ bị coi là tấn công vào toàn khối.

Phía NATO cho biết, lần đầu tiên máy bay Nga tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ là vào ngày 03/10/2015, còn lần thứ hai diễn ra sau đó 1 ngày.


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Ảnh: vncentral.net

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cảnh báo sẽ triển khai “quy tắc can thiệp” quân sự bất kể nước nào xâm phạm không phận. “Dù là một con chim cũng bị ngăn chặn”, ông Davutoglu nói trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cho biết hai chiến đấu cơ F-16 của họ bị một phi cơ MIG-29 chưa rõ thuộc nước nào quấy rối ở khu vực biên giới Syria trong tổng cộng 5 phút 40 giây hôm 04/10/2015. Hiện chưa rõ hai vụ việc do Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội nước này thông báo có phải là một hay không.

Các tin khác