Home » Tin Thế Giới » Nga phát đơn kiện Ukraine về khoản nợ 3 tỷ USD

Nga phát đơn kiện Ukraine về khoản nợ 3 tỷ USD

Bộ Tài chính Nga ngày 01/01/2016 tuyên bố đang khởi kiện Ukraine theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin về việc nước này không trả nợ 3 tỷ USD cho Moscow.

vncentral_nga-phat-don-kien-Ukraine-ve-khoan-no-3-ty-usd
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: vncentral.net

Năm 2013, Nga cho chính quyền Ukraine của Thủ tướng Viktor Yanukovych vay số tiền này. Tuy nhiên sau đó các cuộc biểu tình của lực lượng thân châu Âu tại Kiev đã lật đổ ông Yanukovych, buộc ông phải chạy trốn sang Nga.

Chính quyền mới ở Kiev cho rằng số tiền 3 tỷ USD này không phải là khoản vay nhà nước chính thức mà chỉ là một khoản giao dịch được thực hiện qua các thị trường tài chính, do đó Nga cần phải giảm nợ cho Ukraine giống như các chủ nợ khác.

vncentral_nga-phat-don-kien-Ukraine-ve-khoan-no-3-ty-usd -
Thủ tướng Viktor Yanukovych. Ảnh: vncentral.net

Hồi tháng 11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất tái cơ cấu khoản nợ, cho biết chính phủ của ông sẽ đồng ý cho Ukraine trả một tỷ USD mỗi năm, trong giai đoạn 2016 – 2018. Tuy nhiên Kiev từ chối đề xuất này, cho rằng họ không thể dành thoả thuận tốt hơn với Moscow so với các chủ nợ khác. Thoả thuận đó bao gồm việc xoá nợ trái phiếu 20% cho Ukraine, giúp khoản nợ của nước này giảm từ 19 tỷ USD xuống 15,5 tỷ USD.

Bộ Tài chính Nga cho biết Ukraine đã không đề xuất với Moscow về việc tái cơ cấu nợ, nhưng Moscow sẵn sàng làm việc với Ukraine để tìm ra giải pháp cho vấn đề, kể cả khi đã nộp đơn kiện. “Nga luôn sẵn sàng cân nhắc những lựa chọn hỗ trợ Ukraine theo chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Nga dự định xem xét cẩn thận bất cứ đề nghị quan trọng nào của Ukraine, và tin rằng quy trình tại toà án không loại trừ việc đối thoại mang tính xây dựng nhằm đạt được giải pháp chấp nhận được để xử lý nợ”, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho hay.

Các tin khác