Home » Tin Thế Giới » Nga nói rằng mình đang giúp Iraq đẩy lùi IS

Nga nói rằng mình đang giúp Iraq đẩy lùi IS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 14/10/2015 cho biết nước này đang hỗ trợ cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq với sự đồng ý từ Baghdad.

vncentral_nga-noi-rang-minh-giup-iraq-day-lui-is
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: vncentral.net

“Trong bối cảnh chống khủng bố và tăng cường năng lực quốc phòng trong chiến dịch tiêu diệt IS và các nhóm tương tự khác, chúng tôi hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho các chính phủ có chủ quyền, bao gồm chính phủ Iraq và Syria”, VNCentral dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói hôm 14/10/2015.

Phát biểu tại một hội nghị ở Phần Lan, Ngoại trưởng Nga ủng hộ hợp tác giữa chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd trong nỗ lực truy quét các phiến quân khủng bố.


Khủng bố IS tại Iraq. Ảnh: vncentral.net

Iraq hôm 14/10/2015 công bố đã bắt đầu không kích IS với sự trợ giúp của trung tâm tình báo mới tại đây. Trung tâm này do Iraq cùng Nga, Iran và Syria thiết lập, mỗi quốc gia có 6 thành viên trong bộ phận chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác an ninh, tổ chức họp tại “Vùng Xanh”, được bảo vệ cẩn mật vì là nơi có các cơ quan của Mỹ và chính phủ Iraq.

Theo một nguồn tin giấu tên, quân đội Iraq cùng với các đơn vị bán vũ trang của người Shiite và người Sunni đã mở chiến dịch tấn công trên bộ sau trận dội bom dữ dội nhằm vào các vị trí IS ở thị trấn Baiji, cách thủ đô Baghdad 200 km về phía Bắc, và thị trấn Seiniyah.

Các tin khác