Home » Tin Thế Giới » Mỹ và châu Âu triển khai binh lính chăn ý đồ của ISIS tại Libya

Mỹ và châu Âu triển khai binh lính chăn ý đồ của ISIS tại Libya

Khoảng 6.000 binh sĩ Mỹ và châu Âu, trong đó có 1.000 lính đặc nhiệm Anh, sẽ được triển khai tới Libya nhằm ngăn chặn âm mưu chiếm giữ những mỏ dầu lớn nhất tại quốc gia này của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nhiệm vụ được dẫn dắt bởi lực lượng Italy và được hỗ trợ chủ yếu bởi Anh và Pháp.


Binh sĩ của liên quân tại chiến trường Libya. Ảnh: vncentral.net

Đặc nhiệm không quân Anh (SAS) sẽ làm việc với các chỉ huy Libya để cố vấn cho họ về chiến thuật “quản lý không gian chiến đấu” quan trọng, nhằm kiểm soát chiến trường bằng cách sử dụng binh lính, xe tăng, máy bay chiến đấu và tàu hải quân.

Đặc nhiệm cũng sẽ gửi thông tin tình báo cho quan chức Bộ Quốc phòng Anh. Đây là những dữ diệu được sử dụng để xác định liệu có cần không kích hay không.

“Liên minh này sẽ cung cấp một loạt nguồn lực lớn từ giám sát cho đến tấn công IS, nhóm đã đạt được bước tiến đáng kể tại Libya”, một nguồn tin quân sự cấp cao nói. “Chúng tôi có lực lượng mặt đất tinh nhuệ sẽ đánh giá tình hình và xác định những nơi cần tấn công, đồng thời xác định các mối đe dọa đến lực lượng của chúng tôi”.

vncentral_my-va-chau-au-trien-khai-binh-linh-chan-y-do-cua-is -
Ảnh: vncentral.net

Sự can thiệp này ở Libya sẽ đánh dấu lần đầu tiên quân đội Anh chính thức tham gia vào một cuộc tấn công mặt đất trực tiếp chống lại IS.

Libya đã chìm trong cuộc nội chiến hỗn loạn, tang thương từ năm 2011 ssau khi nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi bị lật đổ. Hiện nay, sự cạnh tranh sâu sắc giữa hai chính phủ và hai quốc hội đã tạo thời cơ thuận lợi cho sự nổi dậy của những phần tử Hồi giáo cực đoan. Theo Bộ Nội vụ Libya, hiện có khoảng 5.000 chiến binh IS đang hoạt động tại quốc gia này.

Các tin khác