Home » Tin Thế Giới » Mẹ đưa hai con đến Syria gia nhập Nhà nước Hồi giáo IS

Mẹ đưa hai con đến Syria gia nhập Nhà nước Hồi giáo IS

Báo VNCentral ngày 17/03/2015 cho hay sau khi ly hôn người chồng Hà Lan, một bà mẹ Chechnya bắt cóc hai con mình đến Syria để tham gia vào Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chính quyền Hà Lan và người chồng bất lực trước việc này.

Bất chấp sự phản đối của chồng đã ly dị, người phụ nữ gốc Chechnya, 33 tuổi, sử dụng hộ chiếu giả để đi khắp châu Âu. Cô còn đưa hai con nhỏ, Luca (7 tuổi) và Aysha và (8 tuổi), đi cùng.

vncentral_me-dua-2-con-den-syria-gia-nhap-nha-nuoc-hoi-giao
Luca (7 tuổi) và Aysha và (8 tuổi). Ảnh : vncentral.net

Những người hàng xóm tại thành phố Maastricht, phía nam Hà Lan cho hay, họ không thấy cô và những đứa trẻ từ ngày 29/10/2014.

Giới chức cho rằng, 3 mẹ con đã lên chuyến bay khởi hành từ Bỉ tới Athens, Hy Lạp. Tháng 01/2015, người mẹ liên lạc với bà ngoại của 2 bé và cho biết họ đang ở thành trì của IS tại thành phố Raqqa của Syria.

vncentral_me-dua-2-con-den-syria-gia-nhap-nha-nuoc-hoi-giao -
Ảnh : vncentral.net

Các công tố viên nghi ngờ rằng người phụ nữ nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài vì cô ta có thể trốn thoát lệnh bắt giữ quốc tế. Giới chức cho biết họ đang điều tra vụ việc.

Hàng chục gia đình có con đã rời khỏi Hà Lan trong hai năm qua để gia nhập IS, nhưng đây là trường hợp đầu tiên khi một phụ huynh rời đi mà không có sự đồng ý của người vợ hoặc chồng. Khoảng một chục trẻ vị thành niên cũng đã tự rời Hà Lan để gia nhập nhóm cực đoan. Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết có tổng cộng 180 chiến binh jihad Hà Lan được cho là đã rời khỏi Hà Lan để đến Syria. Khoảng 35 người trở lại và 21 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến.

Các tin khác