Home » Tin Thế Giới » Lờ Trung Quốc, Hoa Kỳ bán 2 tàu khu trục cho Đài Loan

Lờ Trung Quốc, Hoa Kỳ bán 2 tàu khu trục cho Đài Loan

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến cấp giấy phép bán hai tàu khu trục có tên lửa dẫn đường cho Đài Loan trong tuần này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

vncentral_lo-trung-quoc-hoa-ky-ban-2-tau-khu-truc-cho-dai-loan
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Perry. Ảnh: vncentral.net

Một nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ có thông báo chính thức vào đầu tuần này”. Một nghị sĩ khác cho biết thêm, thông báo từ chính quyền dự kiến ​​sẽ có “bất cứ lúc nào, kể từ bây giờ”.

Nếu hợp đồng bán tàu kể trên chính thức có hiệu lực, đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua, Mỹ cũng cấp vũ khí cho Đài Loan.

Động thái này diễn ra 1 năm, sau khi Quốc hội Mỹ thông qua Luật chuyển giao hải quân, cho phép bán tới 4 tàu khu trục tên lửa lớp Perry cho Đài Loan vào tháng 12/2014. Dự kiến, Đài Loan sẽ phải trả khoảng 176 triệu USD cho 2 tàu khu trục Perry và sẽ cân nhắc xem có mua thêm 2 chiếc khác hay không.

vncentral_lo-trung-quoc-hoa-ky-ban-2-tau-khu-truc-cho-dai-loan -
Ảnh: vncentral.net

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan luôn khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh “kiên quyết phản đối bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào của Mỹ cho Đài Loan”. Phát ngôn viên này còn kêu gọi chính quyền Mỹ dừng việc bán vũ khí cho Đài Loan để “tránh gây tổn hại đối với quan hệ Trung – Mỹ và gây nhiễu loạn sự phát triển hòa bình trong quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan”.

Các tin khác