Home » Tin Thế Giới » Lầu Năm Góc đánh giá Trung Quốc và Nga là mối nguy hiểm

Lầu Năm Góc đánh giá Trung Quốc và Nga là mối nguy hiểm

Báo VNCentral ngày 04/07/2015 đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố bản Chiến lược quân sự quốc gia (NMS) 2015 với đánh giá Washington cần phải chuyển sự tập trung từ cuộc chiến chống khủng bố sang đối phó với Trung Quốc và Nga.

Báo cáo đầy ảm đạm này được phát hành hôm thứ Tư, do tướng Martin Demsey, Tổng Tham mưu trưởng liên quân công bố. Báo cáo này cảnh báo một “sự tăng trưởng thấp” trong khả năng chiến đấu của Mỹ tại các cuộc xung đột với các cường quốc, đem lại những hậu quả “khủng khiếp”.

vncentral_lau-nam-goc-danh-gia-trung-quoc-va-nga-la -moi-nguy-hiem
Lầu Năm Góc. Ảnh: vncentral.net

Trong báo cáo Chiến lược Quân sự quốc gia 2015 của Mỹ có nói: “Nga đã nhiều lần chứng minh họ không tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng và sẵn sàng dùng vũ lực để đạt được mục tiêu”; “Các hoạt động quân sự của Nga đang phá hoại trực tiếp an ninh khu vực, thông qua các lực lượng ủy nhiệm”.

Nhắc đến Trung Quốc, Chiến lược Quân sự quốc gia 2015 của Mỹ lên án các hành động xây đắp đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng “hành động này đã gây ra căng thẳng cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương”. Chiến lược mới của Mỹ cũng nói rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc chiếm gần hết Biển Đông là “không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

vncentral_lau-nam-goc-danh-gia-trung-quoc-va-nga-la -moi-nguy-hiem -
Hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine. Ảnh: vncentral.net

Về Triều Tiên, chiến lược quân sự quốc gia của Hoa Kỳ nhận định việc Triều Tiên theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo là trực tiếp đe doạ cho Hàn Quốc, Nhật Bản và cũng đe doạ Mỹ.

Tuy vậy, tài liệu vẫn trấn an : « Không một quốc gia nào trong số kể trên có dấu hiệu muốn tìm kiếm một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và các đồng minh của mình ».

Các tin khác