Home » Tin Thế Giới » Khủng bố IS thay “tướng” mới

Khủng bố IS thay “tướng” mới

Nguồn tin của báo VNCentral ngày 04/05/2015 cho hay do thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi đang bị trọng thương, tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện được điều hành bởi Abu Alaa al-Afri, một cựu giáo sư vật lý và là thành viên lâu năm của IS.

Hisham al-Hashimi, cố vấn cấp cao của chính phủ Iraq cho hay thủ lĩnh mới của IS, al- Afri là “người đàn ông quyền lực nhất trong nhóm phiến quân chỉ sau Baghdadi”.

vncentral_khung-bo-is-thay-tuong-moi
“Tiền” thủ lĩnh của tố chức IS – Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh : vncentral.net

Vị cố vấn này nói thêm rằng: “… quan trọng hơn, so với người tiền nhiệm, al-Afri thông minh hơn, có các mạng lưới quan hệ rộng hơn. Hắn là một kẻ giỏi diễn thuyết trước công chúng, đồng thời thu phục được lòng tin của cấp dưới”.

“Các chỉ huy của IS đã nhận thấy hắn có kiểu tư duy thánh chiến và khả năng lãnh đạo cũng như quản trị tốt”, ông Hashimi nhận định.

Mustafa từng giữ chức tư lệnh cấp cao trong tổ chức khủng bố al-Qaeda. Mustafa từng đến Afghanistan vào năm 1998 trước khi nổi lên trong hàng ngũ al-Qaeda và là một đồng minh rất thân cận của tên khủng bố khét tiếng Abu Musab al-Zarqawi.

vncentral_khung-bo-is-thay-tuong-moi -
Tân thủ lĩnh IS-Abu Alaa al-Afri. Ảnh : vncentral.net

Mustafa còn là môn đệ của học giả Hồi giáo cực đoan nổi tiếng Abu Musaab al-Suri. Nguồn tin tạp chí Newsweek cho biết khác với các thủ lĩnh IS, Mustafa chủ trương quan hệ hòa hảo với chi nhánh của al-Qaeda ở Syria là nhóm Mặt trận al-Nusra.

Các tin khác