Home » Tin Thế Giới » Khủng bố IS đánh bom thủ đô Lebanon giết hại nhiều người

Khủng bố IS đánh bom thủ đô Lebanon giết hại nhiều người

Ngày 12/11/2015, ít nhất 43 người thiệt mạng và 240 người bị thương trong hai vụ đánh bom liều chết tại ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Lebanon.

vncentral_khung-bo-is-danh-bom-thu-do-Lebanon-giet-hai-nhieu-nguoi
1 chiếc xe chỉ còn lại khung sường sau vụ đánh bom của IS. Ảnh: vncentral.net

Nguồn tin an ninh Lebanon cho biết, một kẻ đánh bom liều chết sống sót trong các vụ nổ khai nhận y được lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) chiêu mộ. Kẻ tình nghi cùng 3 đồng phạm tới Lebanon từ thủ đô Tripoli vào hai ngày trước.

Tình báo Lebanon cho biết, những kẻ đánh bom có thể được cử tới Beirut bởi lãnh đạo của IS. Ngoài ​3 kẻ thiệt mạng, các nhà điều tra tiếp tục tìm kiếm những nghi can còn sống.

vncentral_khung-bo-is-danh-bom-thu-do-Lebanon-giet-hai-nhieu-nguoi -
Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: vncentral.net

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội ở địa phương, IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công xảy ra cách nhau 5 phút. IS cho biết các phần tử cực đoan đã kích nổ quả bom trên chiếc xe máy đặt ở khu vực nhiều người Hồi giáo dòng Shiite thường xuyên qua lại. Sau đó, một kẻ đánh bom cảm tử kích hoạt thêm trái bom đeo ở thắt lưng khi những người Shiite tụ tập gần đó. Kẻ đánh bom thứ 3 thiệt mạng trong vụ nổ bom thứ 2.

Cộng đồng quốc tế đã lên án vụ tấn công. Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi vụ đánh bom là “hèn hạ”, trong khi Nhà Trắng tuyên bố “những hành động khủng bố này chỉ củng cố cam kết ủng hộ các thể chế của nhà nước Lebanon”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hối thúc Lebanon “không để hành động hèn hạ này phá huỷ sự yên ả tương đối khắp đất nước này trong năm qua”.

Các tin khác