Home » Tin Thế Giới » Khủng bố IS chặt đầu điệp viên Nga

Khủng bố IS chặt đầu điệp viên Nga

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 02/12/2015 đăng tải lên mạng một đoạn video hành quyết một người đàn ông được cho là một điệp viên thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).


Kẻ hành hình tù nhân không che mặt như trong các video trước đây của IS. Ảnh: vncentral.net

Đoạn video được xem là sản phẩm tuyên truyền gây khiếp sợ đầu tiên của IS khi quay cảnh giết hại dã mang một công dân Nga kể từ khi quân đội của Tổng thống Nga Putin bắt đầu tiến hành không kích để hỗ trợ Chính phủ Syria từ cuối tháng 9 vừa qua.

Những hình ảnh man rợ trên được IS đưa lên các trang mạng xã hội phổ biến. Một người khoảng gần 30 tuổi xuất hiện, để râu, ngồi trên ghế. Người này nói mình tên là Magomed Khasayev, đến từ Chechnya. Khasayev tự nhận là điệp viên do tình báo Nga cử đến các khu vực do Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát để nhận dạng những tay súng có thể trở về Caucasus để tiến hành các vụ khủng bố. Anh nói mình đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, được một kẻ tuyển mộ đưa sang Iraq, liên lạc với hướng dẫn viên người Nga nhưng bị IS bắt giữ.

vncentral_khung-bo-is-chat-dau-diep-vien-nga -
Ảnh: vncentral.net

Tiếp đó là hình ảnh Khasayevquỳ trên bờ biển, một kẻ khác đứng sau, để lộ mặt, khua con dao và gửi lời nhắn bằng tiếng Nga mang nội dung lăng mạ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hắn tuyên bố những người Nga sẽ bị sát hại để trả thù những cuộc không kích ở Syria chống lại IS. Kẻ này sau đó đặt dao lên cổ tù nhân và dường như chặt đầu anh ta.

Hiện chưa rõ tính xác thực của video hay thời gian, địa điểm xảy ra vụ hành hình. Bộ Ngoại giao Nga và Cơ quan an ninh liên bang (FSB) đều chưa bình luận về vụ việc.

Các tin khác