Home » Tin Thế Giới » Kế hoạch của Trung Quốc bị Hongkong thẳng thừng từ chối

Kế hoạch của Trung Quốc bị Hongkong thẳng thừng từ chối

Tòa soạn báo VNCentral ngày 19/06/2015 cho hay Hội đồng Lập pháp Hongkong phủ quyết gói cải cách bầu cử do Bắc Kinh hậu thuẫn trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra sớm hơn dự kiến.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sớm hơn dự kiến và chỉ có 37 trên tổng số 70 nghị sĩ Hong Kong có mặt. Trong đó 28 bỏ phiếu chống và chỉ có 8 bỏ phiếu thuận. Một nghị sĩ không bỏ phiếu. Vài phút trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, nhiều nghị sĩ ủng hộ Bắc Kinh đã bất ngờ bước ra khỏi phòng họp.

vncentral_ke-hoach-cua-trung-quoc-bi-Hongkong-thang-thung-tu-choi
Phe thân chính quyền ra khỏi phòng họp, chưa đầy một phút trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu. Ảnh: vncentral.net

Gói cải cách bầu cử này cần sự ủng hộ của 2/3 trong tổng số 70 nghị sĩ thì mới có thể trở thành luật. Truyền thông địa phương cho biết các nghị sĩ ủng hộ Bắc Kinh quyết định rời phòng họp sau khi xác định chắc chắn dự luật này sẽ thất bại.

Dưới sự thúc giục của một số nghị sĩ ủng hộ dân chủ, Chủ tịch Nghị viện Tằng Ngọc Thành đã quyết định là có đủ số nghị sĩ cần thiết (quorum) để tiến hành bỏ phiếu và, đúng như dự kiến, tất cả 27 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã bỏ phiếu chống lại dự thảo sau 10 giờ tranh luận trong cả ngày hôm 18/06/2015 và kéo dài đến sáng 19/06/2015. Lá phiếu chống thứ 28 là của bác sĩ Lương Gia Lưu (Leung Ka-lau), đại diện cho giới y tế và là nghị sĩ thân chính quyền. Không có ai bỏ phiếu trắng.

Giải thích việc bỏ ra ngoài Nghị viện, bà Lý Tuệ Quỳnh (Starry Lee Wai-king), Chủ tịch DAB cho biết, đảng của bà đã đề nghị giải lao trước khi bỏ phiếu bởi vì họ muốn đợi ông Lưu Hoàng Phát, đang bị bệnh, nhưng vẫn muốn bỏ phiếu.

vncentral_ke-hoach-cua-trung-quoc-bi-Hongkong-thang-thung-tu-choi -
Cuộc biểu tình chống đối thủ tục bầu cử của thành phố Hồng Kông. Ảnh: vncentral.net

Cuộc biểu quyết hôm 18/06/2015 diễn ra sau nhiều tháng tranh cãi và những cuộc biểu tình chống đối thủ tục bầu cử của thành phố Hồng Kông. Mùa thu năm ngoái, hàng vạn người biểu tình đòi dân chủ đã ngăn chận nhiều con đường ở Hồng Kông để đòi quyền trực tiếp bầu ra trưởng quan hành chánh. Ông Joseph Cheung, giáo sư chính trị học của Đại học thành phố Hồng Kông, nói rằng cuộc biểu quyết hôm nay phản ánh ước muốn của dân chúng.

“Các nhà lập pháp thuộc phe dân chủ đã thật sự cảm thấy họ có trách nhiệm đáp ứng đòi hỏi này bởi vì những người này chính là nền tảng của sự ủng hộ của giới cử tri”.

Các tin khác