Home » Tin Thế Giới » Kẻ cầm đầu ISIS tung video thách thức Mỹ và Nga

Kẻ cầm đầu ISIS tung video thách thức Mỹ và Nga

Trong đoạn âm thanh dài 24 phút công bố 26/12/2015, Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ đứng đầu Nhà nước Hồi giáo (IS) cho rằng nhóm của chúng đang lớn mạnh, bất chấp các cuộc không kích của cả Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria đã phá hủy các cơ sở lọc dầu và tiêu diệt một số thủ lĩnh cao cấp của chúng.

vncentral_ke-cam-dau-ISIS-tung-video-thach-thuc-My-va-nga
Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: vncentral.net

Baghdadi đã cáo buộc giới cầm quyền Saudi Arabia tiến hành chiến dịch không kích chống lại phiến quân Houthi ở Yemen là chỉ để làm vui lòng Phương Tây. Ngoài ra, Baghdadi còn thề sẽ tấn công Israel khi nói rằng IS “không quên Palestine dù chỉ một khoảnh khắc”.

Hiện chưa thể xác nhận đoạn ghi âm trên có phải là do Baghdadi nói hay không, nhưng giọng nói dường như giống với các đoạn ghi âm trước đó của hắn. Nếu được xác nhận, đây sẽ là đoạn ghi âm đầu tiên của Baghdadi trong 7 tháng qua và được đưa ra trong bối cảnh IS đang bị tấn công tơi tả ở Iraq và Syria.

vncentral_ke-cam-dau-ISIS-tung-video-thach-thuc-My-va-nga -
Ảnh: vncentral.net

Tuyên bố mới của kẻ đứng đầu IS được đưa ra trong bối cảnh nhóm này đang bị đẩy lùi ra khỏi một số địa điểm ở Syria và Iraq. Quân đội chính phủ Iraq đã giành lại thị trấn Sinjar tháng trước và đang tiến sát đến Ramadi.

Nga bắt đầu không kích IS tại Syria từ cuối tháng 9, phá hủy hàng trăm mục tiêu quan trọng của nhóm khủng bố. Mỹ và các nước đồng minh gần đây cũng tăng cường các cuộc không kích kể từ sau vụ tấn công liên hoàn tại Paris, Pháp, hôm 13/11, khiến 130 người thiệt mạng.

Các tin khác