Home » Tin Thế Giới » Israel đòi Hoa Kỳ “cho thêm” viện trợ

Israel đòi Hoa Kỳ “cho thêm” viện trợ

Israel vừa đưa ra đề xuất Hoa Kỳ tăng quy mô gói hỗ trợ quân sự hàng năm cho nước này lên đến 5 tỷ USD từ mức 3 tỷ USD hiện nay, các nguồn tin từ Quốc hội Hoa Kỳ cho hay.

vncentral_Israel-doi-hoa-ky-cho-them-vien-tro
Các vũ khí mà Hoa Kỳ đã tài trợ cho Israel. Ảnh: vncentral.net

Lý do Israel muốn nhận được nhiều hơn là nhằm đối phó với các mối đe dọa tăng gia tăng sau thỏa thuận hạt nhân Iran. Israel là nước phản đối thỏa thuận này.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu đã làm chậm lại các cuộc đàm phán viện trợ với Hoa Kỳ và cho thấy sự không hài lòng khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký. Trước đó, các quan chức Mỹ và Israel cho biết đang xem xét đưa ra gói viện trợ mới trị giá 3,6 – 3,7 tỉ USD mỗi năm.

vncentral_Israel-doi-hoa-ky-cho-them-vien-tro -
Irael muốn được thêm viện trợ. Ảnh: vncentral.net

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến công du đến Washington vào tuần tới và khả năng gói trên sẽ được thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Phát ngôn viên của chính phủ Israel từ chối cung cấp chi tiết về bản đề xuất này.

Đánh giá về gói viện trợ trên, một quan chức Mỹ cho biết rằng chính quyền Tổng thống Obama khả năng sẽ không đáp ứng đầy đủ đề xuất của Israel, thay vào đó là một gói quy mô tầm khoảng từ 4-5 tỷ USD.

Các tin khác