Home » Tin Thế Giới » Iraq yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút binh lính khỏi lãnh thổ

Iraq yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút binh lính khỏi lãnh thổ

Bộ Ngoại giao Iraq triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu nước này rút ngay quân khỏi khu vực gần thành phố Mosul do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

vncentral_iraq-yeu-cau-tho-nhi-ky-rut-binh-linh-khoi-lanh-tho
binh lính Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố Mosul. Ảnh: vncentral.net

Theo Tổng thống Massoum, việc Thổ Nhĩ Kỳ điều quân gần thành Mosul là “vi phạm quy tắc và luật pháp quốc tế”, đồng thời hành động này sẽ gây căng thẳng trong khu vực.

VNCentral cũng dẫn thông cáo từ Văn phòng của Thủ tướng Iraq cho hay: “Chúng tôi xác nhận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với một trung đoàn thiết giáp, gồm một xe tăng và pháo binh, đã tiến vào lãnh thổ Iraq đẻ đào tạo các nhóm lực lượng ở Iraq, mà không có yêu cầu hoặc ủy quyền từ chính quyền Iraq. Việc huy động này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Iraq”.

vncentral_iraq-yeu-cau-tho-nhi-ky-rut-binh-linh-khoi-lanh-tho -
Ảnh: vncentral.net

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu sau đó gửi thư tới ông Abadi, cho biết lực lượng vũ trang nước này sẽ không gửi thêm quân chừng nào mối quan ngại của Baghdad chưa được giải quyết. Ông không đề cập đến việc rút quân như yêu cầu của ông Abadi.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng làm sâu rộng hợp tác với Iraq trong việc điều phối và tham vấn. Những kẻ lo lắng trước sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq và muốn chấm dứt sự hợp tác này sẽ không đạt được mục đích”, VNCentral dẫn thư viết.

Các tin khác