Home » Tin Thế Giới » Iraq cho phép Nga tiến hành không kích trên lãnh thổ

Iraq cho phép Nga tiến hành không kích trên lãnh thổ

Chính phủ Iraq được cho đã cho phép Nga thực hiện chiến dịch không kích nhắm vào lực lượng khủng bố IS trên lãnh thổ của mình, tuy nhiên Nga chưa đưa ra bình luận gì.

vncentral_Iraq-cho-phep-nga-tien-hanh-khong-kich-tren-lanh-tho
Hakem al-Zameli, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Iraq. Ảnh: vncentral.net

“Iraq đã đạt được thỏa thuận với Nga, nước đang đứng đầu trung tâm dữ liệu chung, tấn công các tay súng IS đang tháo chạy từ Syria sang Iraq”, VNCentral dẫn lời ông Hakem al-Zameli, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Iraq, cho biết.

Sự phê chuẩn của Iraq được đưa ra trong bối cảnh chính phủ các nước Nga, Iran, Iraq và Syria đã đạt được thỏa thuận hợp tác an ninh chống IS, với việc thành lập Trung tâm Thông tin tại Baghdad nhằm điều phối các hoạt động quân sự chống lại lực lượng khủng bố ở cả Iraq và Syria.

vncentral_Iraq-cho-phep-nga-tien-hanh-khong-kich-tren-lanh-tho -
Nga có thể tấn công IS trên lãnh thổ Iraq. Ảnh: vncentral.net

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác an ninh giữa Nga, Iran, Iraq và Syria đang ngày càng được củng cố. Cuối tháng trước, 4 nước thống nhất thành lập một trung tâm chia sẻ thông tin ở thủ đô Baghdad, Iraq, nhằm tăng cường khả năng phối hợp, điều phối các hoạt động quân sự chống IS.

Nga tiến hành chiến dịch không kích IS tại Syria từ hôm 30/09/2015. Tính đến ngày 23/10/2015, lực lượng không quân của Moscow đã phá hủy 819 mục tiêu IS trong 934 lần xuất kích.

Các tin khác